Sách trau dồi vốn LLVH

CÁC SÁCH ĐỂ TRAU DỒI VỐN LLVH CHO HỌC SINH LỚP 9 (PHẦN 1)

Bộ sách LLVH của thầy Phương Lựu

Bộ này có 3 tập:

– Văn học, nhà văn, bạn đọc

– Tác phẩm và thể loại văn học

– Tiến trình văn học

Kiến thức trong 3 cuốn này rất cụ thể, được phân chia các phần mục mạch lạc.

Nếu tìm 1 cuốn dễ đọc nhất và phù hợp nhất với chương trình phổ thông, mình khuyên các bạn nên đọc cuốn thứ 2 trước. Lí do là vì những vấn đề này gần gũi với chúng ta nhất, để các bạn có thể dễ dàng vận dụng được trong quá trình viết bài.

Nếu xác định theo “nghiệp Văn” lâu dài, chúng ta mua bộ 3 cuốn này thì lại quá là hợp lí để “ngấm” dần dần.

Tư tưởng nghệ thuật và phong cách nhà văn – những vấn đề lí luận và thực tiễn (Trần Đăng Suyền)

Trong quá trình làm văn, phần tư tưởng và phong cách của nhà văn là những nội dung mà chúng ta thường xuyên dùng đến. Thế nhưng, để “giải mã” và có cách vận dụng hợp lí được cho 2 vấn đề này thì không phải là điều dễ dàng.

Tham khảo cuốn này nhé các bạn.

Mình đặt mục lục sách ở cmt nha!

Giáo trình Lí luận văn học của cô Lê Lưu Oanh

Nếu các bạn sợ LLVH sẽ khó, sẽ cao siêu nên ngại học thì nên đọc cuốn này. Cách viết của cô rất dễ hiểu, “hiền” và giản dị như chính con người cô vậy.

File sách này có trên internet rất nhiều, các bạn nhớ tìm kiếm để không lỡ bỏ kinh phí ra tậu về nha! 

Ba đỉnh cao thơ Mới; Thơ – Điệu hồn và cấu trúc; Tự tình cùng cái đẹp (Chu Văn Sơn)

Bộ sách này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều, không chỉ là những dòng phân tích, bình giảng văn sâu sắc và cực kì “thấm” của thầy Chu Văn Sơn.

Bản thân mình, cho đến khi học khoa Văn trường Sư phạm rồi, vẫn cảm thấy “sợ hãi” trước thơ Mới. Nhưng chính bộ sách này, đặc biệt là cuốn Ba đỉnh cao thơ Mới đã cứu vớt mình.

Nếu còn lúng túng khi phân tích tác phẩm, không biết phải trau dồi vốn từ cho việc cảm nhận thơ văn như thế nào, thì nên có cuốn này.

Riêng đối với học sinh lớp 9, các bạn nên chọn đọc Thơ – điệu hồn cấu trúc trước nha!

Thi nhân Việt Nam

Cuốn này thì kinh điển quá rồi, bạn nào cũng nên có. Nội dung sách không chỉ dừng lại ở việc bình giảng thơ Mới, mà còn gói ghém cho chúng ta rất nhiều kiến thức Văn học, nhận định nổi bật và sâu sắc.

Phần 1 của bài viết gợi ý cho các bạn những cuốn sách LLVH thường gặp, dễ m.u.a và phù hợp với chương trình phổ thông nhất. Chờ đón phần 2 của bài viết, bạn nhé!