Hoàn cảnh sáng tác của các tác phẩm kì 2 lớp 9

Hoàn cảnh sáng tác của các tác phẩm kì 2 lớp 9

Hoàn cảnh sáng tác là một nội dung khá quen thuộc. Tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan mà ôn sơ sài phần này. Dưới đây là bài viết tổng hợp hoàn cảnh sáng tác của các tác phẩm thơ kì 2. Các bạn có thể vận dụng trực tiếp vào phần khái quát tác giả, tác phẩm nhé.

 

Mùa xuân nho nhỏ

Tác phẩm được viết vào tháng 11 – 1980, trong hoàn cảnh đất nước đã thống nhất và đang đi lên xây dựng CNXH, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn và trắc trở. Bài thơ ra đời chưa đầy một tháng trước khi tác giả từ biệt cõi trần thế.

 

Viếng lăng Bác

Bài thơ được viết vào tháng 4 năm 1976 (in trong tập Như mây mùa xuân 1978), khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, thu giang sơn về một mối. Đồng thời cùng thời điểm ấy, lăng Bác Hồ mới được khánh thành, vì vậy Viễn Phương ra Bắc thăm Bác, nhân dịp đó nhà thơ đã viết bài thơ này.

 

Sang thu

Bài thơ “Sang thu” được sáng tác năm 1977, sau khi đất nước đã hoà bình thống nhất, thiên nhiên đất trời đang bước vào mùa thu. Bài thơ đã ghi lại những cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh trước vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời trong khoảnh khắc giao mùa từ cuối hạ sang đầu thu. Đồng thời đó còn là những tâm sự, suy ngẫm triết lí của ông về mùa thu của đời người. 

 

Nói với con

Bài thơ được sáng tác năm 1980 (khi đất nước mới hoà bình thống nhất nhưng gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn), in trong tập Thơ Việt Nam (1945 – 1985), ý thơ xuất phát từ tấm lòng của người cha đầy yêu thương và ấm áp nhắn nhủ người con thân yêu của mình về truyền thống tình nghĩa, sức sống mạnh mẽ của người dân tộc miền núi.

 

Những ngôi sao xa xôi

Truyện được viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ được diễn ra khốc liệt. Truyện được in trên tạp chí “Tác phẩm mới” cùng năm đó, đồng thời cũng được in trong tuyển tập The Art of the Short Story của Nhà xuất bản Wadsworth, Hoa Kỳ, được bình chọn là một trong những truyện ngắn hay nhất bên cạnh tác phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng thế giới.

Xem thêm:

  • Lớp văn cô Ngọc Anh trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội: Tìm hiểu thêm
  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học