Phong cách sáng tác của 4 tác giả truyện ngắn hiện đại lớp 9

Phong cách sáng tác của 4 tác giả truyện ngắn hiện đại lớp 9

Dưới đây là một vài nét chính về phong cách sáng tác của 4 tác giả truyện ngắn hiện đại. Các bạn có thể vận dụng để viết phần khái quát tác giả, tác phẩm; phần đánh giá, nhận xét hoặc có thể làm cơ sở để hiểu hơn về những sáng tác của nhà văn, nhà thơ.

 

1. Phong cách sáng tác của Kim Lân

Kim Lân là nhà văn nổi tiếng với cách viết giản dị, chân phương. Một xứ Kinh bắc đã thổi vào nhà văn một hồn quê đậm chất Bắc Bộ, nét chân chất của người nông dân không phai mờ qua các tác phẩm của Kim Lân. Vì vậy, không quá khi nói rằng Kim Lân là nhà văn của làng quê, đồng ruộng. Kim Lân thành công rực rỡ với thể loại truyện ngắn, Hà Minh Đức trong Nhà văn nói về tác phẩm đã viết: “Kim Lân là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Kim Lân đã tạo được cách viết độc đáo. Phải nói rằng Kim Lân viết không nhiều, nhưng sáng tác của ông đã gây ấn tượng với bạn đọc”.

(Nguồn: Biên tập viên ACC)

 

2. Phong cách sáng tác của Nguyễn Thành Long

Nguyễn Thành Long là cây bút chuyên viết về truyện ngắn và ký. Nét đặc sắc trong truyện ngắn của ông là luôn tạo được hình tượng đẹp, ngôn ngữ ngọt ngào, giọng văn trong trẻo, nhẹ nhàng, gần gũi. “Lặng lẽ Sa Pa” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách Nguyễn Thành Long. 

(Nguồn: Wikipedia)

 

3. Phong cách sáng tác của Nguyễn Quang Sáng

Nguyễn Quang Sáng là người con của quê hương Nam Bộ, chính vì lẽ đó mà những sáng tác của ông mang phong cách thấm đượm màu sắc và nhịp sống của vùng quê hương Nam Bộ. Nhà văn có xu hướng viết về con người và cảnh vật xung quanh ông. Điều này làm cho độc giả cảm thấy được sự gần gũi. Không những vậy, trong các sáng tác của ông còn có những hình ảnh và màu sắc bi tráng, kèm theo đó là tình huống câu chuyện kịch tính, giàu chất thơ ca. Tất cả điều này tạo nên cho văn xuôi Nguyễn Quang Sáng có nét ấn tượng rất riêng trong lòng người đọc.

(Nguồn: Freetuts)

 

4. Phong cách sáng tác của Lê Minh Khuê

 Truyện ngắn của Lê Minh Khuê dù khốc liệt, gai góc đến đâu thì bạn vẫn sẽ cảm nhận được sự nữ tính, nhẹ nhàng và chứa đựng rất nhiều ân tình đẹp đẽ. Nhà văn còn bám sát những biến chuyển của xã hội dù là nhỏ nhất cũng như tâm lí nhân vật. Những lát cắt về cuộc sống trong tác phẩm của bà luôn muôn màu, muôn vẻ, ở đó có người sa ngã vào bước đường cùng và có cả những người giữ gìn được phẩm hạnh cao đẹp. Trước 1975: Viết về cuộc sống chiến đấu của thanh niên xung phong, bộ đội trên đường Trường Sơn. Sau 1975: Viết về những chuyển biến đời sống xã hội và con người trên tinh thần đổi mới.

(Nguồn: Biên tập viên ACC)

Xem thêm:

  • Lớp văn cô Ngọc Anh trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội: Tìm hiểu thêm
  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học