Giải thích nhận định trong đề thi học sinh giỏi

Giải thích nhận định trong một số đề thi học sinh giỏi

Dưới đây là một số nhận định được trích dẫn từ đề HSG của các Tỉnh, Thành phố trên nước năm 2023 – 2024 và gợi ý giải thích những nhận định ấy. Các bạn tham khảo để làm giàu vốn kiến thức lí luận văn học của mình nhé. Mỗi ngày góp nhặt một chút để trau dồi bút lực của mình hơn nha. 

 

Nhận định 1:

“Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài”

(Đề HSG của Sở GD & ĐT An Giang)

Gợi ý giải thích

– Có nhiều cách định nghĩa về thơ, có thể nói khái quát: thơ là một hình thức sáng tác văn học nghiêng về thể hiện cảm xúc thông qua cách tổ chức ngôn từ đặc biệt, giàu nhạc tính, giàu hình ảnh và gợi cảm…

– Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài. Hồn: Tức là nội dung, ý nghĩa của bài

thơ. Xác: Tức là nói đến hình thức nghệ thuật của bài thơ thể hiện ở thể loại, việc tổ chức ngôn từ, hình ảnh, nhịp điệu, cấu tứ…

– Như vậy, theo Xuân Diệu thơ hay là có sự sáng tạo độc đáo về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật, khơi gợi tình cảm cao đẹp và tạo được ấn tượng sâu sắc đối với người đọc. Chỉ khi đó thơ mới đạt đến vẻ đẹp hoàn mĩ của một chỉnh thể nghệ thuật.

 

Nhận định 2:

“Một trong những phương diện thể hiện tài năng của người nghệ sĩ ngôn từ là am hiểu và miêu tả thành công thế giới nội tâm của nhân vật trong tác phẩm văn học.”

(Đề HSG của Sở GD & ĐT Cà Mau)

Gợi ý giải thích

– Thế giới nội tâm nhân vật là việc tác giả dùng điểm nhìn toàn tri, người viết có thể nhìn thấu tâm can và hiểu được tâm trạng của nhân vật. 

– Tài năng của người nghệ sĩ ngôn từ là am hiểu và miêu tả thành công thế giới nội tâm nhân vật: đây là nhận định hoàn toàn đúng. Bởi thông qua thế giới nội tâm, tính cách và phẩm chất nhân vật được bộc lộ. Mà nhân vật chính là phương diện để nhà văn thể hiện tư tưởng và tài năng của mình.

– Như vậy, ý kiến đề cập đến một yếu tố thể hiện tài năng của người nghệ sĩ, đó chính là thành công trong xây dựng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. 

Nhận định 3:

“Nhà văn là người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp”

(Đề HSG của Sở GD & ĐT Trà Vinh)

Gợi ý giải thích

– Nhà văn: Chủ thế sáng tạo ra tác phẩm văn chương.

– Người dẫn đường: Là người định hướng tư tưởng, cảm xúc cho bạn đọc.

– Xứ sở cái đẹp: Là vẻ đẹp của một tác phẩm văn học được thể hiện ở hai phương diện nội dung và hình thức.

+ Vẻ đẹp nội dung là vẻ đẹp muôn hình muôn vẻ của cuộc đời mà nhà văn phản ánh trong tác phẩm. Đó là vẻ đẹp trong tự nhiên, trong con người, trong lao động, chiến đấu… mà nhà văn mang tới cho người đọc.

+ Vẻ đẹp hình thức là khả năng xây dựng được những hình tượng nghệ thuật sinh động, độc đáo, hấp dẫn, là khả năng kết cấu chặt chẽ, xây dựng tình huống hợp lí, khả năng sử dụng ngôn từ điêu luyện…

– Ý kiến nhấn mạnh vai trò của nhà văn trong việc dẫn dắt, định hướng và bồi đắp tư tưởng, cảm xúc thẩm mĩ cho bạn đọc khi tiếp cận một tác phẩm văn chương.

Xem thêm:

  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học