Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay

Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay

Viết đoạn văn tiếng Anh theo chủ đề là yêu cầu không còn xa lạ gì khi chúng ta học tiếng Anh. Tuy nhiên chưa phải ai cũng đã nắm được cách viết một đoạn văn tiếng Anh sao cho mạch lạc, cuốn hút. 

Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng trên, Thích Văn Học mời bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có thể cải thiện khả năng viết đoạn văn tiếng Anh của mình nhé!

Bật Mí Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay

Trước khi bắt tay vào viết đoạn văn, bạn nên xác định bố cục bài viết và các ý chính trong bài để khi viết được mạch lạc, không bỏ sót ý cũng như tránh lặp ý. Dưới đây là bố cục gợi ý cho 1 đoạn văn:

Câu chủ đề: thường đứng vị trí đầu tiên, nêu lên chủ đề, nội dung khái quát mà bạn muốn viết. Trong một đoạn văn chuẩn thường phải có câu chủ đề (topic sentence). Trong câu chủ đề phải có 2 phần: chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea).

Thông thường câu chủ đề là câu mở đầu đoạn văn. Phần ý tưởng chủ đạo chính là phần giới hạn nội dung của đoạn, cho người đọc biết rằng đoạn văn chỉ nói đến những khía cạnh nào đó của chủ đề thôi chứ không phải những khía cạnh khác. 

Mặc dù trong tiếng Anh, câu chủ đề có thể đặt các vị trí khác, nhưng để dễ cho việc nắm bắt được những thông tin của người đọc thì người viết nên đặt nó ở đầu đoạn văn.

Thân đoạn: phần nội dung chính của đoạn văn. Ở phần này, bạn nêu ra các ý chính, nội dung, luận điểm kèm theo giải thích, ví dụ, minh họa nếu cần thiết. 

Trong thân đoạn khi đã có câu chủ đề, thì ta phải tìm ý để có thể triển khai ý chính. Các ý chính này nằm sau câu chủ đề, giải thích, bổ sung, thêm hoặc đưa ra những câu hỏi liên quan đến câu chủ đề sau đó tự trả lời chúng.

Những câu hỏi này thường bắt đầu bằng các từ nghi vấn như What, When, Where, Why, How. Khi đã có các câu hỗ trợ người viết cần ráp nối chúng lại thì sẽ có một đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bạn phải biết cách sắp xếp các câu văn theo một trật tự nhất định và hợp lý.

Kết đoạn: Phần kết đoạn, bạn tổng hợp, kết luận lại chủ đề một cách ngắn gọn.

Đây là đoạn cuối cùng trong đoạn. Câu này có thể diễn đạt lại câu chủ đề bằng từ ngữ hoặc cấu trúc khác hoặc cũng có thể diễn đạt lại các ý chính đã trình bày trong các câu hỗ trợ.

Tuy nhiên, câu kết không nhất thiết luôn phải có trong đoạn văn nghĩa là nếu bạn tự tin mình viết tốt thì kết bài với câu kết, còn không thì không sử dụng câu này.

Xem Thêm

 1. Kỹ năng viết NLXH 200 chữ
 2. Cách viết mở bài “ăn điểm”
 3. Giải Bài Tập SGK Tiếng Anh 9

Cách Sắp Xếp Supporting Sentences Trong Một Đoạn Văn

Tùy theo đề bài, người viết có thể sắp xếp supporting sentences theo 1 trong các trật tự dưới đây:

 • Từ các chi tiết quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.
 • Từ các chi tiết ít quan trọng nhất đến chi tiết quan trọng nhất (ngược với cách 1).
 • Theo trật tự thời gian (cái gì xảy ra trước kể trước, cái gì xảy ra sau kể sau).
 • Theo trình tự của công việc phải làm (ví dụ như bạn đang hướng dẫn người khác nấu cơm thì bạn sẽ chỉ họ làm theo các bước: Thứ nhất, lấy gạo bỏ vào nồi. Thứ hai, vo gạo. Thứ ba, bỏ nồi vào nồi cơm điện (nếu nấu bằng nồi cơm điện). Thứ tư, cắm phích vào ổ điện. Thứ năm, bật công tắc nấu. Cuối cùng, chờ khoảng 20 đến 25 phút thì cơm chín.)
 • Theo trình tự không gian. Thường trật tự này chỉ được áp dụng trong một đoạn văn tả quang cảnh/nơi chốn. Ví dụ như đề bài yêu cầu bạn tả góc học tập của mình. 

Trường hợp này bạn có thể bắt đầu từ bất kể vị trí nào: từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, từ trái sang phải, từ phải sang trái, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới…tùy theo góc độ mà bạn quan sát để mô tả.

Cách Sắp Xếp Supporting Sentences

Cuối cùng, bạn có thể kết thúc đoạn văn bằng một câu kết (concluding sentence). Thông thường câu kết được thực hiện bằng cách viết lại câu chủ đề theo một dạng khác mà thôi. 

Tuy nhiên, câu kết không nhất thiết luôn phải có trong đoạn văn, nghĩa là nếu bạn tự tin mình viết tốt thì kết bài với câu kết, còn không thì không sử dụng câu này.

Như vậy, nếu đề bài yêu cầu viết một đoạn văn, học sinh cần thực hiện các bước sau:

 1. Viết câu chủ đề. (Lưu ý: cần triệt để lợi dụng đề bài để viết thành câu chủ đề)
 2. Kiểm tra lại câu chủ đề để biết chắc trong câu chủ đề của bạn có topic và controlling idea. Gạch chân câu chủ đề để nhắc bạn về trọng tâm của đoạn văn.
 3. Viết ra các ý giải thích và làm rõ câu chủ đề.
 4. Với mỗi ý lớn, hãy viết ra các ví dụ, số liệu… mà bạn sẽ dùng để minh họa.
 5. Viết câu kết luận.
 6. Để bài viết có tính logic cao, em nên kết hợp sử dụng những cụm từ nối (linking words) trong phần thân bài ở đầu mỗi đoạn văn.

Có thể đan xen trong đoạn văn các ví dụ như:

 • Firstly, Secondly, Next, Finally = đầu tiên, thứ hai, tiếp đến, cuối cùng
 • As can clearly be seen from this example, … = ví dụ này cho thấy
 • It is clear that… = ….. là rất rõ ràng
 • Hus, therefore = do đó, bởi vậy
 • However, nevertheless = tuy nhiên
 • On one hand, on the other hand = ở mặt này, ở mặt khá
 • After analyzing both points of view, … = sau khi phân tích cà hai khía cánh
 • To provide a summary, to summary, in conclusion … = để kết luận

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp có thể có trong từng câu viết của bạn.

Lưu ý: Cũng như phần viết thư , bạn chỉ nên dùng những loại câu đơn giản như câu đơn, câu kép, câu phức. Nói chung, từ ngữ, cách diễn đạt càng rõ ràng, càng đơn giản càng tốt.

Các Bước Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Dưới đây là các bước viết đoạn văn Tiếng Anh để đoạn văn trở nên hay hơn.

 • Viết câu chủ đề (Cần triệt để đề bài để viết thành câu chủ đề)
 • Kiểm tra lại câu chủ đề để biết chắc trong câu chủ đề của bạn có topic và controlling idea chưa.
 • Viết lại các ý giải thích và làm rõ câu chủ đề một cách rõ ràng
 • Với mỗi ý lớn, viết ra các ví dụ, số liệu cụ thể mà bạn sẽ dùng để minh họa
 • Viết câu kết luận
 • Kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp nếu có.

 Các Bước Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

 Một Số Đoạn Văn Mẫu Bằng Tiếng Anh

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Sở Thích

Sau đây là đoạn văn tiếng Anh về sở thích. Bạn hãy đọc và thử xác định đâu là câu mở đoạn, đoạn văn có ý chính nào, có những từ nối nào và câu kết đoạn ở đâu nhé!

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Sở Thích

Tiếng Anh:

Everyone has their own preferences. And so am I. My hobby is traveling. There are so many reasons to like traveling. Firstly, it helps me to get away from the daily rush of life. Besides, I have the opportunity to meet new people while traveling. It’s great to expand friendships everywhere. Next, when traveling, in harmony with nature, forests and sea, I will quickly forget about fatigue and depression. The world is so big and there are so many places to visit. Each has a different beauty, various creatures, culture, speciality, language, history, and weather. You can learn about the culture of the region through books, newspapers, and the internet, but only travel can help you to remember and understand these things most clearly. I’m a big fan of traveling and I make plans to travel to as many places as I can whenever I am free.

Dịch nghĩa:

Ai cũng có sở thích của riêng mình. Và tôi cũng vậy. Sở thích của tôi là đi du lịch. Có rất nhiều lý do để đam mê du lịch. Đầu tiên, nó giúp tôi thoát khỏi nhịp sống quay cuồng hàng ngày. Bên cạnh đó, tôi có cơ hội gặp gỡ những người mới khi đi du lịch. Thật tuyệt vời khi được mở rộng mối quan hệ bạn bè ở khắp mọi nơi. Tiếp theo, khi đi du lịch, được hòa cùng thiên nhiên, rừng biển, tôi sẽ nhanh chóng quên đi những mệt mỏi, muộn phiền. Thế giới rộng lớn có rất nhiều nơi để đến thăm. Mỗi nơi có một vẻ đẹp khác nhau, những sinh vật, văn hóa, đặc trưng, ngôn ngữ, lịch sử và thời tiết khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu văn hóa vùng miền qua sách vở, báo đài, internet nhưng chỉ có hành trình du lịch mới giúp bạn khắc ghi và tìm hiểu rõ nét nhất những điều ấy. Tôi là một người đam mê đi du lịch và tôi sẽ lên kế hoạch đi du lịch nhiều nơi nhất có thể, vào bất cứ khi nào tôi rảnh.

Xem Thêm

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Gia Đình

Tiếp theo, chúng ta cùng tham khảo cách viết đoạn văn tiếng Anh về gia đình. Bạn cũng có thể tiếp tục xác định bố cục đoạn văn giống như yêu cầu trên để nhớ kỹ hơn về cách viết một đoạn văn tiếng Anh nhé!

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Gia Đình

Tiếng Anh:

Family, which has my beloved ones, is the most important and wonderful thing in my life. My dear family has all 4 members: mother and father, sister, and me. My father’s name is Quang, 48 years old. My mother’s name is Huong, 47 years old. My parents are the owners of a small restaurant. Every day, my parents get up early to cook and stay up late at night to clean the restaurant. The work is quite hard but also provides a stable source of income for my family. Although busy, our parents still take great care of us. My younger sister is in 5th grade. Her name is Minh Anh. She is very smart and takes care of the housework. And I’m in 11th grade. Outside of school hours, I also help my parents with housework and teach my sister to study. On some holidays, my family often travels together. My family is really harmonious. I love my family very much!

Dịch nghĩa:

Gia đình, nơi có những người mình yêu thương, là điều quan trọng và tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mình. Gia đình yêu quý của tôi có 4 thành viên: mẹ, bố, em gái và tôi. Bố tôi tên Quang, 48 tuổi. Mẹ tôi tên Hương, 47 tuổi. Bố mẹ tôi là chủ quán ăn nhỏ. Hằng ngày, bố mẹ tôi phải dậy sớm để chuẩn bị đồ và thức đến muộn để dọn dẹp quán. Công việc tuy vất vả nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình tôi. Mặc dù bận nhưng bố mẹ vẫn rất quan tâm chúng tôi. Em gái tôi học lớp 5, tên là Minh Anh. Cô bé rất thông minh và chăm làm việc nhà. Còn tôi đang học lớp 11. Ngoài giờ học, tôi còn giúp bố mẹ làm việc nhà và dạy em gái học bài. Vào một số ngày nghỉ, gia đình tôi thường đi du lịch cùng nhau. Gia đình tôi thật sự rất hòa thuận. Tôi yêu gia đinh của tôi nhiều lắm!

Trang Web Về Lời Giải Uy Tín

Trang web Lời Giải Hay được thành lập với mong muốn cung cấp những tài liệu học tập, sách tham khảo,sách giáo khoa, sách bài tập, sách ôn thi và các tài liệu khác cho người dùng để giúp tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm những tài liệu mình cần. 

Khi truy cập vào này bạn có thể tìm kiếm những bài giảng. Trang web còn là nơi chia sẻ những tài liệu hay, tâm đắc của rất nhiều học sinh, giáo viên để nhiều người có thể tiếp cận đến những kiến thức dễ dàng.

Thông tin liên hệ·        

 • Địa chỉ: 75 đường 2/4 Phường Vĩnh Hòa – Nha Trang – Khánh Hòa·        
 • Điện thoại: 0935.946.179
 • Website: loigiaionline.com
 • Email: hotro.loigiaionline@gmail.com

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những cách viết một đoạn văn tiếng anh trở nên hay hơn. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể dựa trên những thông tin trên để trang bị cho mình cách viết đoạn văn sao cho hay nhất nhé. Chúc các bạn thành công!