giải thích các vấn đề nlvh chuyên 2024-2025

Giải thích vấn đề NLXH trong các đề thi vào Chuyên các năm học 2024 – 2025

1. Nhận định 1

“Như lòng ta chẳng bao giờ nguôi khát vọng

Biết bay rồi, ta lại muốn bay cao.”

(Trích Khát vọng, Xuân Quỳnh, NXB Hội nhà văn, 2021, tr.111 – Đề thi chuyên Bắc Giang)

Gợi ý giải thích:

– Khát vọng: là mong muốn, khát khao hướng đến những giá trị tốt đẹp, là sự thôi thúc mãnh liệt từ trong tâm hồn của mỗi con người. 

– “Biết bay rồi, ta lại muốn bay cao” là cách nói ẩn dụ cho khát vọng không ngừng nghỉ. Cụ thể là khi đạt được một điều gì đó, con người ta lại mong muốn đạt được những giá trị cao hơn. 

=> Những câu thơ của Xuân Quỳnh đã nhấn mạnh vấn đề khát vọng – một sức mạnh tinh thần quan trọng của con người. Trong cuộc sống, con người ta thường nuôi dưỡng những khát vọng không ngừng để vươn tới những giá trị tốt đẹp, biết nỗ lực xây dựng sức mạnh tinh thần để phấn đấu cho tương lai.

 

2. Nhận định 2

Nelson Mandela  sau 27 năm bị giam cầm trong tù thì ngày tư do ông đã viết:

“Khi bước ra khỏi khung cửa dẫn đến cánh cổng sẽ đưa tôi đến tự do, tôi biết nếu tôi không để lại sự chua xót và căm thù ở lại phía sau, tôi vẫn còn ở trong nhà tù.”

Từ sự chia sẻ trên, em hãy viết một bài văn trả lời câu hỏi: Thái độ sống nào giúp con người thực sự tự do? (Đề thi chuyên Thừa Thiên Huế)

Gợi ý giải thích:

– “Tự do” là không bị kiểm soát bởi thế lực nào khác. Đó là khi con người được là chính mình, được làm những điều mình thích mà không bị hạn chế hay ép buộc.

– “Bước ra khung cửa dẫn đến cánh cổng sẽ đưa tôi đến tự do” chính là lúc mà ngài Nelson Mandela bước ra khỏi cánh cửa của nhà giam. Đối với ông, tự do là “để lại sự chua xót và căm thù ở lại phía sau” tức là buông bỏ thù hận và nỗi đau để tâm hồn được thoải mái, dễ chịu.

=> Những chia sẻ của ngài Nelson Mandela chính là một quan niệm về tự do. Mỗi người đều có quan niệm, thái độ sống tự do riêng của mình. Có thể là được tự quyết định cuộc đời, được sống đúng là chính mình, được theo đuổi ước mơ,… Suy cho cùng, thái độ sống giúp con người thực sự tự do khi tâm hồn được tự do. 

 

3. Nhận định 3

Thần thoại Hi Lạp kể rằng:

“Ngày xưa có một ngôi sao đã đến xin thần Dớt thay đổi vị trí của mình trên bầu trời. Ngôi sao nói: “Con không thích đứng ở góc chân trời. Ở đó con không có gì nổi bật cả”. Thần Dớt trả lời ngôi sao nhỏ: “Quan trọng là ngươi có toả sáng nơi mình đang đứng không”.  (Đề thi chuyên Bắc Kạn)

Gợi ý giải thích:

– “Con không thích đứng ở góc chân trời. Ở đó con không có gì nổi bật cả”: “Góc chân trời” có thể hiểu là vị trí không được nổi bật, không có ưu thế. Chính vì điều đó mà ngôi sao nghĩ mình khi ở đó sẽ không được tỏa sáng. 

– “Quan trọng là ngươi có toả sáng nơi mình đang đứng không” tức là không quan trọng chỗ đứng, vị trí mà quan trọng là cách con người ta nỗ lực, tạo nên cho mình một ánh sáng của những giá trị riêng và thành công riêng.

=> Câu chuyện đã mang đến bức thông điệp ý nghĩa cho mỗi người về sự nỗ lực tạo nên giá trị, thành công riêng của chính mình. Không quan trọng vị trí, nơi xuất phát, điều quan trọng là sự cố gắng để bản thân được tỏa sáng, được thành nhân và thành danh.

Xem thêm:

  • Lớp văn cô Ngọc Anh trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội: Tìm hiểu thêm
  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học