Đoạn văn Nghị luận văn học 200 chữ tiêu biểu (Phần 3)

Doan van NLVH tieu bieu phan 3

Xin chào các bạn – những người bạn đồng hành tuyệt vời của Trạm Văn! Chúng ta lại gặp nhau trong phần 3 của series “Đoạn văn nghị luận văn học 200 chữ tiêu biểu”. Ở phần này, Trạm Văn sẽ mang đến cho các bạn một đoạn văn mẫu đặc sắc khác, tiếp tục bám sát các tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ văn THCS. Đi kèm với đó là phần dàn ý rõ ràng, logic giúp bạn hiểu sâu và biết cách vận dụng linh hoạt khi làm bài.

Viết văn không phải là điều quá khó – chỉ cần bạn viết bằng trái tim, chăm chỉ rèn luyện từng ngày, và giữ cho mình một tình yêu đủ lớn với từng trang sách, từng vần thơ. Trạm Văn sẽ luôn ở đây để cùng bạn bước tiếp, từng bước nhỏ nhưng vững chắc.

Chúc bạn học thật tốt và tìm thấy niềm vui trong từng bài viết nhé! 

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) phân tích nỗi buồn chia ly trong văn bản Những bóng người trên sân ga của Nguyễn Bính được trích trong phần đọc hiểu.

NHỮNG BÓNG NGƯỜI TRÊN SÂN GA

(Trích)

Những cuộc chia lìa khởi tự đây,

Cây đàn sum họp đứt từng dây.

Những đời phiêu bạt, thân đơn chiếc,

Lần lượt theo nhau suốt tối ngày…

Có lần tôi thấy hai cô bé,

Sát má vào nhau khóc sụt sùi.

Hai bóng chung lưng thành một bóng,

“- Đường về nhà chị chắc xa xôi?”

Có lần tôi thấy một người yêu,

Tiễn một người yêu một buổi chiều

Ở một ga nào xa vắng lắm!

Họ cầm tay họ, bóng xiêu xiêu.

(…)

Có lần tôi thấy một bà già,

Đưa tiễn con đi trấn ải xa

Tàu chạy lâu rồi, bà vẫn đứng

Lưng còng đổ bóng xuống sân ga.

Có lần tôi thấy một người đi,

Chẳng biết vì đâu, nghĩ ngợi gì!

Chân bước hờ hững theo bóng lẻ,

Một mình làm cả cuộc phân ly.

Những chiếc khăn mầu thổn thức bay,

Những bàn tay vẫy những bàn tay,

Những đôi mắt ướt nhìn đôi mắt,

Buồn ở đâu hơn ở chốn này?

Tôi đã từng chờ những chuyến xe,

Đã từng đưa đón kẻ đi về.

Sao nhà ga ấy, sân ga ấy,

Chỉ để cho lòng dấu biệt ly?

(…)

                                                                                         (Nguyễn Bính – Thơ và đời, NXB Văn học, 2003, tr.38-39)

Dàn ý

1. Mở đoạn:

– Dẫn dắt, giới thiệu tác giả, tác phẩm, nêu vấn đề nghị luận: Nguyễn Bính – một trong những nhà thơ nổi bật của phong trào Thơ mới đã thể hiện nỗi buồn chia ly một cách tinh tế trong bài thơ “Những bóng người trên sân ga”.

2. Thân đoạn:

– Hình tượng sân ga – không gian biểu tượng của chia ly

  • Sân ga không chỉ là nơi tiễn đưa, mà trở thành biểu tượng của sự chia xa, mang theo nhiều tiếc nuối, nhung nhớ và lặng lẽ.
  • Giọng thơ thủ thỉ, nhẹ nhàng như lời kể chuyện – khơi gợi cảm xúc đồng cảm trong lòng người đọc

– Những hình ảnh chia ly đầy xúc động

  • Hình ảnh hai cô bé “sát má vào nhau khóc sụt sùi” – ngây thơ, trong sáng, xúc động.
  • Bà mẹ già “lưng còng đổ bóng xuống sân ga” – nỗi đau thầm lặng của tình mẫu tử, sự chờ đợi vô vọng.
  • Người yêu tiễn người yêu, “bóng xiêu xiêu” – buồn bã, lặng lẽ, không nỡ rời xa.
  • Người ra đi cô độc “một mình làm cả cuộc phân ly” – nỗi chia ly không lời, thấm đẫm nỗi cô đơn.

– Những hình ảnh tượng trưng cho nỗi buồn chia ly

  • “Những chiếc khăn màu thổn thức bay”; “Những bàn tay vẫy những bàn tay”; “Những đôi mắt ướt nhìn đôi mắt” → Tất cả đều gợi sự lưu luyến, bịn rịn, không nỡ rời xa.

Khái quát nghệ thuật

  • Thể thơ bảy chữ
  • Giọng thơ thủ thỉ 
  • Hình ảnh thơ giàu sức gợi
  • Biện pháp tu từ đặc sắc: liệt kê, điệp ngữ,…

3. Kết đoạn:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Nêu cảm nhận riêng của người viết (thông điệp/bài học)

Bài làm

Bài thơ “Những bóng người trên sân ga” của Nguyễn Bính là một bản tình ca buồn da diết về những cuộc chia ly – nơi sân ga trở thành không gian chất chứa những nhung nhớ, xót xa và tiếc nuối khôn nguôi. Với giọng thơ thủ thỉ, nhẹ nhàng mà sâu lắng, Nguyễn Bính đã vẽ nên những lát cắt đầy xúc động của đời sống – nơi con người gặp gỡ nhau trong khoảnh khắc, rồi lại phải nói lời tiễn biệt. Những hình ảnh như “hai cô bé sát má vào nhau khóc sụt sùi”, “một bà già đưa tiễn con đi trấn ải xa”, hay “một người đi… một mình làm cả cuộc phân ly” không chỉ là những mảnh ghép hiện thực, mà còn là biểu tượng cho nỗi đau âm thầm, lặng lẽ. Điệp ngữ “có lần tôi thấy…” như những vết khắc âm thầm trong ký ức, mỗi lần là một vết thương mới mang tên “ly biệt”. Những hình ảnh thơ giàu sức gợi “chiếc khăn màu thổn thức bay”, “đôi mắt ướt nhìn đôi mắt” mở ra cả một khoảng trời xúc cảm – nơi dồn nén những nghẹn ngào, day dứt và ánh nhìn níu kéo sau cùng. Sân ga – nơi tưởng chừng là điểm khởi hành – lại trở thành nơi đánh dấu sự chia xa, nơi mà mỗi bước chân đi đều để lại những khoảng trống trong tim người ở lại. Bằng thể thơ bảy chữ kết hợp với giọng thơ thủ thỉ giàu chất tự sự, hình ảnh thơ giản dị mà giàu sức gợi, Nguyễn Bính đã thành công tái hiện nỗi buồn chia ly một cách tinh tế, lặng lẽ mà ám ảnh lòng người. Qua bài thơ, ta thấm thía hơn giá trị của những giây phút bên nhau, để rồi học cách yêu thương nhau nhiều hơn, trân trọng hơn những mối quan hệ thân tình trong cuộc sống vốn vô thường.

Tham khảo các bài viết khác tại đây:

Đoạn văn Nghị luận văn học 200 chữ tiêu biểu (Phần 2)

Đoạn văn Nghị luận văn học 200 chữ tiêu biểu (Phần 1)

Xem thêm: