Đây thôn vĩ dạ - câu thơ hay nhất toàn bài

Đây thôn Vĩ Dạ – câu thơ hay nhất toàn bài

Câu hỏi:

Có người cho rằng “Vườn ai mướt quá xanh như ngọc” là câu hay nhất trong bài thơ này. Nhận xét đó có đúng không? Vì sao?

Trả lời:

Bài thơ đẹp trong chỉnh thể của nó. Tuy nhiên, trong đó cũng có những điểm sáng thẩm mĩ nổi bật. Cho nên, có thể nói, “Vườn ai mướt quá xanh như ngọc” là một trong những câu thơ hay nhất bài vì các lí do sau:

Tình yêu của Hàn Mặc Tử với người thôn Vĩ được biểu hiện kín đáo qua tình yêu với thôn Vĩ. Vĩ Dạ chủ yếu sống bằng nghề làm vườn nên thần thái của thôn Vĩ chính là vườn cây. Trong bút kí Đường vô miền Trung (in trong tập Phấn thông vàng, 1939), Xuân Diệu đã rất ấn tượng với những khu vườn thôn Vĩ, vườn bao bọc quanh nhà, gắn với ngôi nhà thành một cấu trúc thẩm mĩ xinh xắn, cấu trúc nhà – vườn khiến nhà thơ cảm giác “giống như một bài thơ tứ tuyệt”. Với cấu trúc ấy, vườn được chăm sóc chu đáo, những khóm hoa cây cảnh vốn đã xanh tươi lại được những bàn tay khéo léo chăm sóc nên càng thêm đẹp, thêm tươi.

Ở đây, chỉ với một chữ mướt, Hàn Mặc Tử đã gợi được sự chăm sóc ấy, gọi được vẻ tươi tốt, đầy sức sống của những vườn cây cũng như cái sạch sẽ, láng bóng của từng chiếc lá cây dưới ánh mặt trời, còn ý thơ vườn ai mướt quá như lời cảm thán mang sắc thái ngợi ca; trong khi đó xanh như ngọc là một so sánh thật đẹp gợi hình ảnh những lá cây xanh mướt, mượt mà được nắng mới lên, cái ánh mặt trời rực rỡ buổi sớm mai, chiếu xuyên qua trở nên có màu xanh tong suốt và ánh lên như ngọc. Phải là một người có tình yêu tha thiết với thiên nhiên, với cuộc sống, có ân tình thật sâu sắc, đậm đà với thôn Vĩ mới lưu trữ được trong tâm trí những hình ảnh sống động và đẹp đẽ như thế.
(Theo sách BT Ngữ văn 11 – tập 2)

Xem thêm:

  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học

Đây thôn Vĩ Dạ – Bài thơ về tình yêu hay tình quê?

Tham khảo các bài viết về Đây Thôn Vĩ Dạ tại: https://thichvanhoc.com.vn/tag/day-thon-vi-da/