Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

“Tuổi trẻ giống như buổi sáng của một ngày, nó trong sạch tinh khiết, luôn tràn ngập tưởng tượng xa vời và hài hòa”. Nếu như có ai hỏi bạn, trong cuộc đời mỗi con người thì điều gì là đẹp nhất? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Còn đối với tôi, tuổi trẻ chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta. Cái tuổi vừa ngây thơ, vừa trong sáng lại khát khao hướng tới mục tiêu, cái tuổi đầy ước mơ muốn chập chững trên bước đường của thành công. Vậy theo bạn” Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”.

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra cho tới lúc nhắm mắt từ giã cõi đời thì ai chả có một thời tuổi trẻ nông nổi. Vậy theo bạn” tuổi trẻ” là gì? Còn đối với tôi, ” tuổi trẻ”là một thời nông nổi, một khoảng thời gian đầy khát khao và ước mơ , cái tuổi vừa ngây thơ vừa trong sáng. Cái tuổi ta khát khao đến cháy bỏng, muốn rực lửa nhưng lại sai đường vì nông nổi, hay lạc lối vì cám dỗ. Qua câu hỏi” tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” , người hỏi muốn nhắn gửi tới ta một thông điệp: Khi ta đang ở trong độ tuổi đẹp nhất của đời người, ta phải biết trân trọng điều đó. Hãy cứ mơ lớn và khát khao lớn, bởi lẽ điều đó là miễn phí và có thể ta sẽ thực hiện được ước mơ đó. Tuổi trẻ là cơ hội để ta thể hiện bản thân . Và nó không thể nào mua được bằng tiền, cho dù là rất nhiều tiền thì bạn cũng không thể. Câu nói khuyên chúng ta đừng hoài phí tuổi trẻ vì chúng ta sẽ không thể mua nó bằng vật chất. Những thứ đã qua như tuổi trẻ sẽ không bao giờ ta có thể tìm lại được.

Hồng Nhung ở dưới ánh nắng luôn khao khát trở về tuổi Thanh Xuân của mình, trở về cái tuổi mà những cánh hoa đỏ thắm, rực lửa trên những cánh đồng . Nó muốn trở về một thời tuổi trẻ làm trung tâm của cánh đồng, của sự chú ý, nó muốn những bông hoa của mình tỏa ngát hương thơm và rực đỏ cả một bầu trời. Hay hướng dương với những cánh hoa vàng rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời, là tâm điểm của ánh sáng , tượng trưng cho những gì cao quý nhất của mặt trời.

Như những chú chim non ngoài kia , chúng khao khát được bay tới những chân trời mới , vùng đất mới để thám hiểm. Chúng muốn đi và tìm hiểu mọi thứ xung quanh về con người và cuộc đời, chúng khao khát được bay cao bay xa. Nó muốn mãi mãi ở tuổi trẻ để được đi tới một chân trời mới, để biết về mọi thứ xung quanh. Và để cảm nhận hơi thở của cuộc sống , cảm nhận những gì tinh tế nhất.

Dòng thác chảy ngoài kia cũng muốn mãi mãi là dòng chảy xiết, để đi tới những con sông và dòng thác mới. Nó muốn tạo ra âm hưởng rào rào hay róc rách trên từng vách đá để hòa tấu cùng với muôn loài, tạo ra một âm hưởng của cuộc sống. Nó muốn mình thật sự trong sạch, tinh khiết để in bóng vạn vật dưới mặt nước , muốn du dương.

Những loài động vật ở sâu thẳm trong rừng , như chúa tể của rừng xanh , nó muốn quay lại cái thời tuổi trẻ, cái thời nông nổi, oai hùng và lẫm liệt, cái thời cậy sức mạnh của mình để làm cho muôn loài khiếp sợ, phải nể phục mình. Cái thời không phải lo nghĩ gì, cứ thế bước đi trong rừng xanh, ngước nhìn vạn vật xung quanh. Hay như chú ngựa, muốn quay lại cái thời tuổi trẻ nông nổi, quay lại cái thời thỏa thích chạy trên đồng cỏ xanh, không phải lo nghĩ gì về cuộc sống.

Có lẽ tuổi trẻ chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi con người, ở đó ta được thỏa thích làm những điều mình muốn, được tự do và mơ những giấc mơ vĩ đại, cái thời cố gắng hết mình cho mục tiêu của bản thân. Ai cũng có tuổi trẻ và câu chuyện về tuổi trẻ của riêng mình. Trong những câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu nơi đáy tim. Có lẽ câu chuyện về tuổi trẻ chính là thước phim cảm động và tuyệt vời nhất, đó là thước phim ngắn tua chậm lại quãng thời gian mà ta được sống với con người thật của chính mình, ta được trải nghiệm những điều mới mẻ.

Nếu như tuổi trẻ là cái tuổi để khát khao và ước mơ cháy bỏng cùng với mục tiêu của mình,thì Khánh Vy đã sống hết mình với một thời tuổi trẻ cùng với ước mơ. Cô đã sống cùng với ước mơ của mình, sống với mong muốn để thực hiện ước mơ, tuổi trẻ của cô là cái tuổi để truyền lửa, để đem ánh sáng tới những con tim vẫn còn chìm trong bóng tối, đánh thức bao người vẫn còn trong một giấc ngủ say.

Hay đội tuyển U23 Việt Nam, các anh chính là những chiến binh trên sân cỏ, cái thời tuổi trẻ của các anh chính là cái thời rực lửa với bóng đá, sống hết mình với niềm yêu thích và đam mê . Trở thành tâm điểm trên sân cỏ, như một thứ ánh sáng chói trang của mùa hè, đánh thức bao con tim có niềm đam mê bóng đá.

Nhóm nhạc Black Pink, các cô gái đã sống hết mình trên sân khấu, sống hết mình với niềm đam mê. Các cô chính là những ngôi sao trên sân khấu, là tâm điểm soi sáng cả một bầu trời đầy ước mơ. Các cô gái đã đem niềm đam mê ca nhạc lan tỏa tới tất cả mọi người, giúp cho mọi người có sự tự tin hơn trên sân khấu.

Nhưng kèm theo những điều tuyệt vời đó, những ước mơ cao cả đó thì ta cũng có những sự hối tiếc, hối tiếc vì bản thân đã bỏ lỡ cơ hội, hồi tiếc vì ta đã bán quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ, tiếc nuối vì ta chưa cố gắng hết mình, tiếc nối vì ta chưa đặt được ước mơ và mục tiêu cho mình. Đồng thời hối tiếc về những chuyện đã qua và phải thốt lên rằng” giá như”,” ước gì” những câu từ đó giờ đây đã trở thành tro bụi và không hề có tác dụng, vì tổn thất lớn nhất là tổn thất về thời gian.

Giới trẻ hiện nay lại những người không coi trọng tuổi trẻ, coi nó là tấm kính phản chiếu lại cuộc sống . Để rồi khi về già, phải ngậm ngùi hối tiếc. Nói câu “giá như” tuổi trẻ mình có những ước mơ và khát khao lớn, cháy hết mình vì một thời thanh xuân, cứ bước đi cho dù có mệt mỏi, cứ đi qua mọi giông tố của tạo hóa để tìm đến con đường của thành công.

Bên cạnh những con người không coi trọng tuổi trẻ thì cũng có những con người có tuổi trẻ nhưng lại không biết hưởng thụ. Họ có đầy đủ mọi thứ nhưng lại cứ ỉ lại và không muốn thực hiện, bởi lẽ họ cho rằng đó là những con đường của sự thất bại. Khi mà những người còn không có tuổi trẻ để thực hiện, họ ước họ là những người có đầy đủ mọi thứ để thực hiện một tuổi trẻ đầy khát khao của mình. Họ có thể mơ lớn, giám quyết tâm với ước mơ và mục tiêu của mình, sống chết cùng với nó. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ mà họ muốn. Tôi tự hỏi, khi họ có đầy đủ mọi thứ thì họ có chấp nhận sống hết mình với tuổi trẻ của mình không? Hay lại giống như những phần cá biệt kia, cứ ước rồi lại ỉ lại? Bởi lẽ con người là vậy, cứ ỉ lại ngày mai, rồi lại mai dài. Vậy là tuổi thanh xuân đã kết thúc. Ta đã bỏ đi cơ hội và bỏ đi biết bao nhiêu thời gian quý giá của mình. Bởi lẽ đời người ngắn lắm, chỉ chớp mắt thôi mà ta đã nhắm mắt từ giã cõi đời rồi . Nếu như từ bây giờ ta không thực hiện thì sẽ muộn và không có gì có thể bù đắp được.

Bên cạnh những con người có tuổi trẻ thì cũng có những con người không coi trọng tuổi trẻ, họ đã bỏ lỡ mất tuổi thanh xuân của mình. Và nghĩ rằng của cải vật chất có thể mua lại được. Họ nghĩ rằng , đồng tiền có thể mua lại tất cả. Nhưng suy nghĩ đó đã hoàn toàn sai lệch, bởi trên đời cũng có những thứ không thể mua được bằng tiền hoặc rất nhiều tiền. Tuổi trẻ nếu như mua được bằng tiền thì ai chẳng muốn mua, ai chẳng muốn lao động hết sức để lấy tiền mua nó, ai chẳng muốn quay lại thời Thanh Xuân tươi đẹp. Nhưng đối với tuổi trẻ thì tiền không là gì cả.

” Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần nữa”. Tuổi trẻ chính là cái tuổi đẹp nhất của đời người , cái tuổi ta khao khát được ước mơ cháy bỏng với mục tiêu, được rực cháy như ánh mặt trời, như những áng mây, những ngôi sao lấp lánh nhất trên bầu trời để trở thành tâm điểm. Cái tuổi vừa ngây ngô, vừa trong sáng, cái tuổi ta bị sa ngã trước những ngã rẽ cuộc đời bởi cám dỗ. Nhưng tuổi trẻ ( tuổi Thanh Xuân) vẫn là tuổi đẹp nhất. Có lẽ ai cũng muốn mình được quay trở lại thời Thanh Xuân để thực hiện ước mơ của bản thân, để đi tới cuối cùng của chặng đường nơi có ánh sáng.


Bài viết của Lê Mai

Tham khảo các bài nghị luận xã hội tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlxh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học