NLXH Tuổi trẻ như cơn mưa rào

NLXH: Tuổi trẻ như cơn mưa rào


Đề bài:

“Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào.Cho dù bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy một lần nữa”.( You’re the apple of my eyes).
Suy nghĩ của anh/chị về nhận định trên.

Bài làm

Nơi đâu sẽ bán một chiếc vé về với những tháng năm tuổi trẻ – thước phim quay chậm về một thời quá khứ tươi đẹp nhất của cuộc đời mỗi người? Khoảnh khắc ấy,ta vô ưu vô lo , một lòng sống với nhiệt huyết và đam mê. Khoảnh khắc ấy, ta bắt đầu góp nhặt từng mảnh ghép của bản thân. Khoảnh khắc ấy, ta tận hưởng và hoài phí, ta vấp ngã và đứng lên. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Tuổi trẻ là vô giá ! Và “Tuổi trẻ như một cơn mưa rào.Cho dù bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy một lần nữa”.( You’re the apple of my eyes).

Tuổi trẻ là năm tháng quý giá nhất bởi trong ba thứ: sức khỏe, thời gian và tiền bạc, chúng ta chỉ thiếu tiền thôi, còn thời gian và sức khỏe thì luôn đong đầy. Tuổi ấy có sự nhiệt huyết và cả chút bồng bột, ngông cuồng, ta dám sống và dám mơ , ta không sợ hãi , không mỏi mệt trước hoài bão của bản thân. Song , những thứ đẹp đẽ đều hữu hạn, tuổi trẻ cũng thế , khắc sâu nhưng lại ngắn ngủi tựa “cơn mưa rào”. Trận mưa ấy đến một cách bất ngờ , những hạt mưa nặng trĩu , màn mưa dày đặc nhưng thoáng chốc lại vội vã ngừng. Nó sẽ khiến ta “bị cảm”, cũng giống như khi còn trẻ , ta trải qua những mất mát , những thất bại , những đau đáu , nuối tiếc không nguôi về một người , một việc xưa cũ. Nhưng con người ta vẫn mãi khát khao được “đắm mình trong cơn mưa ấy một lần nữa” .Muốn tìm về những xúc cảm đầu đời , những năm tháng vô tư , được thử thách, trải nghiệm và sống hết mình với những điều ta e ngại , để sau này ta không phải hối tiếc. Câu nói trên đã khẳng định vẻ đẹp độc nhất của khoảng thời gian mang tên “tuổi trẻ” . Ngắn ngủi , bồng bột và vấp ngã là thế , nhưng đây mãi mãi là ký ức đáng nhớ , mang đến cho ta nhiều mộng mơ , tiếc nuối khi nghĩ về.

Tuổi trẻ có những thứ quý giá nhất mà có lẽ mãi đến sau này ta không bao giờ tìm thấy nữa. Tuổi trẻ , bạn hồn nhiên , vững lòng chạy theo hoài bão và ước mơ của bản thân. Tuổi trẻ , bạn can đảm không chịu bị gò bó bởi “đồng phục tư tưởng” . Bạn không muốn giam mình trong chiếc lồng sắt nào cả , bạn khao khát được khám phá , sáng tạo và cống hiến , muốn yêu và được yêu. Tuổi trẻ, chúng ta dành thời gian để cười bên cha mẹ , để tận hưởng bên bạn bè và ngỡ ngàng trước những rung động lạ kì vừa chớm nở . Vì vậy, nếu cơn mưa rào của thiên nhiên đem lại sự sống cho vạn vật thì cơn mưa rào của tuổi trẻ đem đến một sức sống mãnh liệt, dòng nước ấm nóng gội rửa , thanh lọc tâm can của lớp trẻ . Thế nhưng , tuổi trẻ cũng giống “cơn mưa rào” ở chỗ sẽ lặng lẽ trôi qua một cách vội vàng . Rất nhanh thôi, chúng ta sẽ bước đến trước những cánh cửa mang tên : Tốt Nghiệp, Làm Việc, Kết Hôn, Sinh Con, Già Đi và Chết. Cuối cùng, chúng ta mất cả đời để tưởng niệm về tuổi trẻ của chúng ta.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ cũng là giai đoạn khó khăn bởi khi ấy ta vẫn còn bồng bột, đơn giản trong suy nghĩ và hành động . Có cả sự dại dột , sai lầm và những giọt nước mắt hối hận trong cách sống.Đó là những lần giận dỗi cha mẹ , hiểu lầm bạn bè hay chuyện tình tuổi mới lớn bắt đầu và kết thúc vì những điều khó hình dung , những lí do vô cớ , ngớ ngẩn. Tuổi trẻ , ta cảm thấy bất lực trước một kì thi hay việc gì đó , ta yếu đuối khi đứng trước những “cơn đại hồng thủy” , muôn vạn ngã rẽ trên chuyến hành trình trưởng thành và truy cầu hạnh phúc. Tuổi trẻ , ta vẫn còn nợ ai đó lời cảm ơn hay câu xin lỗi. Tháng năm cứ thế trôi nhanh , quãng đường tuổi trẻ chúng ta rồi sẽ trải qua những vui buồn lẫn lộn , những thăng trầm, vụng dại đầu đời nhưng vì bạn còn trẻ nên bạn vẫn còn thời gian để sửa đổi và hoàn thiện bản thân. Chúng ta luôn hoài niệm về tuổi trẻ bởi tuổi trẻ cho phép ta gục ngã và đứng lên , cho phép ta sai lầm để rút kinh nghiệm ,sửa đổi và trưởng thành hơn.

Cuộc hành trình từ một gia sư trở thành một fashonista của cô nàng Châu Bùi là minh chứng cho việc sống hết mình với tuổi trẻ. Ngay từ khi 17 tuổi, cô gái học ban A, Bùi Thái Bảo Châu đã bắt đầu kiếm tiền từ việc mở lớp gia sư cho các em khóa dưới . Nhưng đến năm 18 tuổi, cô bất ngờ quyết định tham gia lĩnh vực thời trang với mong muốn trở thành một biểu tượng thời trang . Đến nay, Châu Bùi là một trong những fashionista trẻ được theo dõi bởi hơn 1,4 triệu người qua Instagram và cũng là đại diện Việt Nam tham gia nhiều sự kiện thời trang lớn của quốc tế. Cô từng chia sẻ :”Tuổi trẻ có hai thứ rất nhiều đó là năng lượng và thời gian. Năng lượng đó rất quan trọng và việc đặt năng lượng vào một vấn đề lại càng quan trọng. Cái mà mình muốn hướng tới là truyền cảm hứng về phong cách sống tích cực.” Trong cuốn sách “Tuổi trẻ không bao giờ quay đầu” đã nhắc đến cuộc hành trình của tiểu thuyết gia Legson Kayira. Rời khỏi gia đình khi mới gần 17 tuổi , hơn hai năm sau , ông hãnh diện bước vào ngưỡng cửa Đại học Skagit Valley với hai quyển sách báu ôm chặt trông tay. Chưa dừng lại ở đó , sau khi tốt nghiệp đại học , ông học lên nữa và trở thành giáo sư Chính trị học của đại học Cambridge (Anh). Đồng thời , ông còn là một tác giả có uy tín trên thế giới.Tuổi trẻ của họ là đúng thì đi tiếp , sai thì làm lại.

Tôi nhớ cách đây vài năm, trong giới trẻ rộ lên trào lưu YOlO – You only live once . Đây là một thông điệp tích cực bởi bạn chỉ sống một lần đồng nghĩa với việc tuổi trẻ chỉ đến duy nhất một lần và bạn chỉ có một lần để sống thật xứng đáng với nó.Tuổi trẻ là lúc cần sôi nổi hành động để thực hiện những ước mơ, dự định quan trọng của đời người, là lúc cần phấn đấu nhiều nhất để trưởng thành, dấn thân và cống hiến. Ta còn trẻ, đừng hoài phí thời gian, hãy cứ sống với ước mơ đi, đam mê đi, cuộc sống bạn sẽ ý nghĩa hơn! Hãy sống hết mình với tuổi trẻ để sau này bạn sẽ phì cười khi nghĩ về những hành động, suy nghĩ trẻ con, ngây thơ thuở ấy. Sau này , khi nhìn vào gương , nếp nhăn đã xuất hiện , hơi thở cũng gấp rút hơn , mái tóc đã có vài sợi bạc, không còn mặc đồng phục nữa , chỉ còn những đường nét và kí ức ngày xưa vẫn còn vấn vương bạn cũng sẽ không hối hận về tuổi trẻ của mình.

Trớ trêu thay khi có một bộ phận các bạn trẻ lại cứ ngỡ tuổi thanh xuân là mãi mãi, họ từ tốn làm những việc cần làm và vội vã tiêu xài nhiệt huyết vào những điều không đáng. Họ tự cho mình làm những điều được gọi là “đặc quyền của tuổi trẻ” và dùng nó để minh chứng hoặc biện hộ cho những thành công hay thất bại của mình.

Trong “Vội Vàng” Xuân Diệu từng viết :

“Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”

Tuổi trẻ luôn là thời gian sung mãn nhất của đời người. Tuổi trẻ cho phép ta vấp ngã để trưởng thành nhưng “Tôi còn trẻ” không phải là lí do cho hàng vạn lần sai lầm mà không biết sửa đổi . Tuổi trẻ chỉ đến một lần rồi lại rời đi rất nhanh, sẽ chẳng chờ đợi những ai sống hoài , sống phí thanh xuân của mình. Và tuổi trẻ cứ như một cơn mưa rào , để rồi người ta cứ muốn tắm dưới những cơn mưa ấy mãi….


Bài viết của bạn Âu Dương Nhật Hạ – thành viên group Thích Văn học.
Vui lòng ghi rõ tên tác giả khi mang bài viết này đi đâu đó.

Xem thêm:

Tham khảo các bài viết về Nghị Luận Văn Học tại: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlvh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học