nlxh hoc truc tuyen nen hay khong

NLXH: NÊN HAY KHÔNG NÊN HỌC TRỰC TUYẾN TRONG THỜI BUỔI NGÀY NAY?

Đã một khoảng thời gian rất lâu, từ cuối năm 2019 kể từ ngày phát hiện vi–rút Corona và lan rộng trở thành đại dịch COVID–19, là nỗi ám ảnh của toàn thế giới. Dịch bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, hoạt động kinh tế và cũng không thể không nhắc đến sự trì hoãn Giáo dục trong 2 năm qua.

Điều đó khiến đa phần học sinh sẽ phải học tập tại nhà và chuyển hình thức học tập sang học online (học trực tuyến). Vậy việc học trực tuyến là có nên hay không? Trước đây chúng ta ít dùng đến mạng Internet cho việc trao đổi học tập, mà chủ yếu sẽ trao đổi trực tiếp tại trường học, quán cafe,… Thế nhưng những năm trở lại đây, dịch bệnh không cho phép chúng ta gặp gỡ và cùng trao đổi như vậy. Cũng vì thế, trực tuyến là cách tốt nhất, an toàn và vẫn giữ mức độ hiệu quả. Nên học trực tuyến bởi vì chúng ta sẽ chủ động trong công tác phòng – chống dịch cũng như đảm bảo sức khỏe, hạn chế đi lại và nhiễm bệnh.

Ngoài ra học trực tuyến sẽ tạo cho chúng ta sự tự lập, tự giác trong học tập. Không ai kèm cặp, nhắc nhở sẽ khiến chúng ta ít phụ thuộc và phải tự hoàn thiện chính mình. Chúng ta sẽ có cho mình quỹ thời gian đủ lớn và linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây. Thay vì dậy trước giờ vào lớp 1 tiếng, chúng ta bây giờ chỉ cần dậy trước 30 phút chuẩn bị và bật thiết bị lên và chuẩn bị học. Bên cạnh đó với xã hội hòa nhập, 4.0 công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, việc rành rỏi công nghệ chính là một năng lực uy tín và thuận lợi cho tương lai.

Nguyễn Hồng Hạnh (18 tuổi) – Nữ sinh Hà Nội giành học bổng toàn phần Đại học Kyoto đã từng chia sẻ rằng đã xác định được lĩnh vực muốn theo đuổi là kinh tế và muốn tìm hiểu thêm kiến thức qua tài liệu, sách báo cũng như các trang mạng xã hội. Và kết hợp nghe nhạc, xem phim tiếng Anh để nâng cao khả năng và đạt 8.0 IELTS. Bởi lẽ chẳng sợ việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Chỉ khi chúng ta lạm dụng các ứng dụng mạng xã hội một cách tiêu cực và đầy tai hại thì việc học trực tuyến trở nên nặng nề. Hãy phân chia thời gian học hợp lý, thường xuyên nghỉ ngơi giữa giờ cũng như kết hợp ăn uống phù hợp để không uể oải khi học online. Khi học chúng ta không nên ngồi sai tư thế cũng như tránh để mắt tiếp xúc quá nhiều với màn hình mà không có thời gian nghỉ. Tuy nhiên nếu chỉ học trực tuyến thì đây cũng không phải là cách tối ưu. Dẫu sao việc gặp gỡ, trao đổi và thực hành trực tiếp vẫn sẽ khiến học sinh tiếp thu kiến thức một cách chỉn chu, dễ dàng và toàn vẹn hơn. Sẽ chẳng có thứ gì hoàn hảo cả, học trực tuyến cũng vậy. Bên cạnh những lợi ích trước mắt và dài lâu nó mang đến thì vẫn sẽ tồn tại vài điều cần khắc phục. Việc chúng ta cũng như bản thân học sinh cần làm là cân bằng việc học cũng như sử dụng mạng xã hội, ứng dụng học tập một cách hiệu quả và thông minh.


Nội dung: Lộc Hương – team Thích Văn học.

Hình ảnh: Nhất Linh.

Vui lòng không reup bài viết dưới mọi hình thức.

Xem thêm:

Tham khảo các bài viết về Nghị Luận Xã Hội tại: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlxh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học