dẫn chứng nlxh đặc sắc

NLXH: Dẫn chứng đặc sắc cho bài NLXH

Đại dịch Covid bùng phát ở Đã Nẵng chính là minh chứng rõ nét cho thuyết “Hiệu ứng cánh bướm” hay nói một cách đơn giản chính là “một bức tường rất kiên cố cũng có thể sập vì tổ mối”

Giữa bức tranh u ám của đại dịch Covid 19, truyền thông Đức đã phát hiện một góc tích cực làm ấm lòng người. Theo Đài Deutsche Welle, nhiều người đang chìa tay ra giúp đỡ hàng xóm của mình vượt qua khó khăn. Sử dụng hashtag #Nachbarschaftschallenge (thách thức hàng xóm), người dùng mạng xã hội ở Đức đang kêu gọi nhau giúp đỡ những người già/người có hệ miễn dịch yếu đi chợ hoặc làm những công việc khác.

Tổ chức y tế thế giới WHO và dư luận quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao, cho rằng Việt Nam đã xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Có được kết quả như vậy, phải kể đến sự nỗ lực của ngành y, tinh thần quyết chiến quyết thắng của đội ngũ y bác sĩ những “Chiến sĩ áo trắng”. Họ là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, với kẻ thù vô hình nhưng đầy hiểm nguy. Lịch sử sẽ ghi nhận tinh thần dũng cảm, sự hy sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Đại dịch Covid-19 vô cùng gian khó và hiểm nguy này.

Cây ATM phát gạo miễn phí giữa mùa Covid: Các thành phố lớn, quy tụ đông đảo những người lao động nhập cư tỏng đại dịch bị thất nghiệp đã được các bạn trẻ, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ. Trong thời gian cách lý, nhiều nhóm thiện nguyện đã tổ chức địa điểm phát đồ ăn, nước uống. Hay ở Sài Gòn, những tiệm kinh doanh ăn uống tự nguyện dống của, tập trung phục vụ nấu cơm chay ngày 2 bữa, phát cho dân nghèo…

Đảng Xanh của Đức cũng kêu gọi người dân quyên góp cho các ngân hàng thực phẩm. “Những người nghèo khổ hiện đặc biệt phụ thuộc sự đoàn kết vào lúc này” – các lãnh đạo của đảng này nhấn mạnh. Nhiều nhóm được lập trên mạng xã hội cũng kêu gọi mọi người san sẻ lương thực.

Nguyên nhân dẫn đến việc không kiểm soát được dịch bệnh ở nhiểu quốc gia lớn trên thế giới chính là vì chủ quan, họ không đưa ra các kế hoạch từ trước, không khuyến khích người dân đeo khẩu trang thậm chí là vẫn cho hoạt động kinh tế thương mại.

Stephen William Hawking là nhà vật lý người Anh, là “ông hoàng” vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking mắc bệnh thần kinh có tên Lou Gehrig, khiến ông gần như mất hết khả năng cử động. Sau đó, ông phẫu thuật cắt khí quản và không thể nói chuyện bình thường. Ông luôn gắn chặt với chiếc xe lăn, chỉ có thể nói được qua một thiết bị tổng hợp tiếng gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó. Hawking hiện là Giáo sư Lucasian, chức danh dành cho Giáo sư Toán học của Đại học Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac. Ông có những bài học sâu sắc cho giới trẻ: “Một là, hãy nhớ nhìn lên các vì sao và đừng nhìn xuống chân của mình. Hai là, không bao giờ từ bỏ làm việc. Làm việc sẽ giúp con cảm thấy có ý nghĩa và mục đích. Cuộc sống sẽ trở nên trống rỗng nếu không có công việc. Ba là, nếu con đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy nhớ rằng mình có nó và đừng để nó vuột mất khỏi tầm tay”.

Alfred Nobel, nhà khoa học lỗi lạc, người chế ra thuốc nổ, về cuối đời đã rất ân hận vì phát minh của mình được sử dụng trong chiến tranh, mang lại nhiều đau thương, mất mát cho nhân loại. Do đó, trong di chúc của mình, Nobel đã dành toàn bộ tài sản của mình thành lập giải Nobel để tôn vinh những đóng góp khoa học cho nhân loại, như một cách chuộc lại lỗi lầm của mình.

Theo Sách Trắng về hiện trạng du học sinh Trung Quốc tại Mỹ của tổ chức giáo dục WholeRen, có khoảng 8.000 du học sinh Trung Quốc bị đuổi học ở Mỹ trong năm 2014 do thiếu trung thực.

Abraham Lincoln luôn được tôn vinh bởi đức tính trung thực của mình. Trong thư gửi thầy giáo của con mình, ông đã viết: “xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đôla nhặt được trên hè phố… “

Maxim Gorki, “cánh chim báo bão của cách mạng Nga”, cây đại thụ của nền văn học Xô viết, là một người ham mê đọc sách. Tuổi trẻ cơ cực, Maxim Gorki phải tự trau dồi kiến thức qua những cuốn sách quý báu mà ông có được.

Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà toán học xuất sắc đã giải được bổ đề Langlands và giành được huy chương Field danh giá, đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết nghiên cứu, trau dồi để theo đuổi đam mê toán học của mình. Ông cho rằng: “Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa”

Christine Hà: 33 tuổi, một người phụ nữ Việt Nam khiếm thị sinh sống tại Mỹ. Với lòng quyết tâm, kiên trì, cùng niềm đam mê mãnh liệt với tài nấu ăn, cô đã vượt qua hàng nghìn thí sinh và trở thành Vua Đầu Bếp nước Mỹ năm 2012.

Hồ Quý Ly: vị vua sáng lập ra nhà Hồ, được đánh giá khách quan là một người có tài năng và có đầu óc canh tân đất nước từ rất sớm. Sau khi soán ngôi nhà Trần, lập ra nhà Hồ, ông cùng con trai là Hồ Nguyên Trừng ra sức củng cố quân đội, đúc các loại vũ khí, đặc biệt là Súng thần cơ nhiều lần làm quân Minh khiếp sợ, đắp thành Đa Bang “bất khả chiến bại”. Tuy nhiên, ông lại chủ quan về sức mạnh quân sự, không chú trọng thu phục lòng người, làm long dân li tán, đa phần vẫn hướng về nhà Trần. Khi giặc Minh sang xâm lược, do không đoàn kết được lòng dân nên nhanh chóng thất bại, nước ta bị đặt dưới ách đô hộ tàn bạo của nhà Minh suốt 20 năm.

RMS Titanic: con tàu huyền thoại được đóng bởi Công ty White Star Line, Liverpool, nước Anh. Do chủ quan vào sức mạnh vượt trội của con tàu nên tàu không được trang bị đúng số lượng thuyền cứu hộ theo đúng quy định của Luật Hàng hải, đồng thời tàu cũng đã bỏ qua không thực hiện các cuộc diễn tập cứu hộ theo quy định. Kết quả là vụ chìm tàu Titanic trở thành tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng hải với hơn 1700 người chết.

Napoleon Bonaparte: thiên tài quân sự của nước Pháp, được tướng lĩnh cảnh báo về sự khắc nghiệt của mùa đông nhưng vì sự kiêu căng về tài lãnh đạo của mình và chủ quan về sức mạnh của quân đội Pháp đã dẫn đến thất bại ở trận Waterloo tại Nga. Từ đó, cuộc đời binh nghiệp của ông bắt đầu xuống dốc.

Adolf Hitler: trùm phát xít Đức, là một thiên tài quân sự và là một bộ óc tầm cỡ tuy nhiên lại lầm đường lạc lối, đi vào bóng tối với con đường diệt chủng và thảm sát, chống lại lương tri loài người. Do chủ quan vào sức mạnh quân đội Đức Quốc xã đồng thời với một tư tưởng tàn ác, diệt chủng hàng loạt người Do Thái đã nhận thất bại đau đớn và bị lịch sử lên án đời đời.

Bill Gatessinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Từ nhỏ đã say mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng một người bạn mở công ty Microsoft. Vượt qua nhiều khó khăn ông đa trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện nay ông đã dành tài sản của mình để làm từ thiện . Đó là Thành công nhờ sự tự học và niềm đam mê công việc.

Thuở niên thiếu Picasolà một họa sĩ vô danh, nghèo túng ở Paris. Đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định “đánh canh bạc cuối cùng”. Ông thuê sinh viên dạo các cửa hàng tranh và hỏi “ “Ở đây có bán tranh của Picaso không?” Chưa đầy một tháng tên tuổi của ông đã nổi tiếng khắp Paris, tranh của ông bán được và nổi tiếng từ đó. Đó là Nếu không tự tạo cơ hội cho chính mình thì chẳng bao giờ ta có cơ hội cả.

Newton là nhà toán học, vật lí học, cơ học, thiên văn học vĩ đại người Anh. Sinh ra thiếu tháng, là một đứa trẻ yếu ớt, thường phải tránh nhưng trò chơi hiếu động của bạn bè. Do đó ông đã tự tạo ra những trò chơi cho mình và trở thành người rất tài năng. Đó là Những thiếu thốn của bản thân không thể thắng nổi sức mạnh của nghị lực.

V. Putin – tổng thống Nga, được tạp chí Times (Mĩ) bình chọn là “nhân vật nổi bật nhất của năm 2007”, bằng sự lãnh đạo khôn ngoan và tài tình của mình ông đã đưa nước Nga trở thành một cường quốc trên thế giới. Uy tín của Putin và cả nước Nga đã được không chỉ Mĩ, Châu Âu mà cả Thế giới phải tôn trọng. Đó là Uy tín, danh dự là điều quan trọng tạo nên giá trị con người.

O. Henry (1862 – 1910) – nhà văn trứ danh của nước Mĩ. Ông chưa từng hưởng bất kì một sự giáo dục nào, hay bị bệnh tật dày vò, thuở nhỏ đi chăn bò, chăn dê, làm thuê. Từng làm kế toán nhưng bị tình nghi là ăn trộm tiền nên bị bắt bỏ tù. Sau khi ra tù ông bắt sau viết truyện ngắn và trở nên nổi tiếng, tác phẩm của ông được nhiều người nghiên cứu và trở thành sách bắt buộc học ở đại học. Đó là Thành công không có nghĩa là chưa từng thất bại.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ, không lúc nào có đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bạn bè chê cười vì ngoại hình xấu. Vượt qua tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ, Andecxen đã lang thang lên thành phố Copenhaghen đóng những vai kịch tầm thường, làm quét dọn. Cuối cùng, nghị lực và tình yêu nghệ thuận đã giúp ông thành công. Những câu truyện cổ tích của ông mãi tồn tại trong tâm trí độc giả, mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những ước mơ đẹp. Đó là Nghị lực và tình yêu nghệ thuật là những nhân tố để thành công.

Walt Disney là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo, cha nghiện rượu, bài bạc. Sáu tuổi đã phải ra đồng làm việc. Mê vẽ nhưng vì không có tiền nên ông dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh. Sau này, cái tên Walt Disney đã trở nên nổi tiếng thế giới với những bộ phim hoạt hình đỉnh cao. Walt Disney đã từng nói vế bốn điều làm nên cuộc đời mình:

-Tin tưởng : tin vào bản thân mình.
-Suy nghĩ : suy nghĩ về những giá trị mà mình muốn có.
-Mơ ước: mơ về những điều có thể đến dựa trên niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình.
-Can đảm: can đảm để biến ước mơ thành hiện thực, dựa trên những niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình.

Chiến dịch The Earth Hours (Giờ Trái đất) do quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế tổ chức hàng năm đã nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm quốc gia, hướng đến con số 1 tỉ người trên 1000 thành phố tham gia. Tất cả đã tắt đèn vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng thứ 3 lúc 20g30’, để ủng hộ các hoạt động hằm giảm thiểu những nguy cơ của sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Đó là Môi chúng ta cần có những hành động thiết thực vì môi trường.

Tre mất 4 năm chỉ để tăng 3cm nhưng từ năm thứ năm trở đi nó sẽ phát triển mạnh. Đó chính là biểu tượng cho sự cố gắng ngày hôm nay sẽ là nền tảng phát triển cho mai sau.

Hình ảnh quen thuộc của gà rán KFC nổi tiếng toàn cầu là hình ảnh một ông già lịch lãm trong bộ vest trắng, chòm râu bạc và cà vạt đen. Đó chính là người lập nên KFC, “Đại tá bang Kentucky” Harland Sanders. Ngày nay, KFC đã có mặt trên 100 quốc gia, nhưng thuở ban đầu, Sanders đã không bán được món gà của mình. Hơn 1.000 nhà hàng đã từ chối ông.

Nhà văn “phù thủy” J.K. Rowling. Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích, Rowling là một phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Với 7 tập Harry Potter, Rowling nổi tiếng khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách.


Xem thêm:

Tham khảo các bài viết về Nghị Luận Xã Hội tại: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlxh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học