Nâng cao bài viết NLXH bằng những câu văn giàu hình ảnh

Muốn bài viết NLXH đạt điểm cao; ngoài việc đáp ứng đủ dung lượng, bố cục và các ý chính cơ bản; ta cũng nên đưa một số chi tiết sáng tạo vào trong quá trình lập luận để giúp bài viết không bị khô khan và tạo được ấn tượng với người chấm. Dưới đây Thích Văn học sẽ chia sẻ tới cậu 5 chi tiết hình ảnh có thể áp dụng vào bài viết NLXH. Hy vọng tài liệu sẽ được đón nhận và giúp ích được cho các cậu nhé!

 

Con bướm và chiếc kén

“Một người thấy con bướm non đang cố gắng vươn mình ra khỏi chiếc kén. Vì muốn giúp con bướm kia, người ấy đã tách đôi cái kén cho nó chui ra. Nhưng ngờ đâu, con bướm không chui ra được và mãi là con sâu”.

Ý nghĩa: Muốn đạt được thành công, chúng ta phải tự bước ra khỏi “chiếc kén” của mình, dám mạo hiểm, vượt qua giới hạn của bản thân để vươn tới thành công. Nếu chỉ phụ thuộc, dựa dẫm quá nhiều vào người khác, ta sẽ mất đi chính kiến của chính mình và khó có thể đạt được thành công.

 

Tiếng ồn

“Đừng để tiếng ồn của người khác che khuất tiếng nói bên trong bạn” (Steve Jobs).

Ý nghĩa: Đừng để những tiếng ồn ã của cuộc sống nhiễu nhương, của những gian truân khó khăn che lấp đi giá trị đích thực bên trong mình. Hãy vươn lên, khẳng định giá trị của bản thân bằng tiếng nói bên trong, bằng tất cả nghị lực, sự cố gắng hết mình. Đó chính là thứ quyết định thực tại và tương lai tốt đẹp của chúng ta sau này.

 

Chiếc bình rỗng

“Con người vốn dĩ chỉ là một chiếc bình rỗng, bạn cho cái gì vào, đó đều là lựa chọn của bạn. Bạn đổ nước tinh khiết vào đó, bạn sẽ thông suốt, đơn thuần, thanh khiết; bạn xúc bùn vào trong bình, tâm bạn sẽ đầy ắp những vọng tưởng, phúc khí sẽ dần dần mất đi; bạn đổ cát sỏi vào trong bình, bạn sẽ mệt mỏi nặng trĩu, bước đi khó khăn”.

Ý nghĩa: Sống trên đời, hãy dùng mắt để quan sát, dùng trí tuệ để cảm nhận, tin tưởng và nắm bắt tất cả những điều tốt đẹp trên thế gian, rồi cho vào “chiếc bình rỗng” để làm giàu cho bản thân. Sau cùng, điều ta nhận lại đó là thành quả, là niềm vui của lúc thu hoạch.

 

Mặt trời

“Bạn có biết khi mặt trời lên, bạn còn uể oải trong chăn ấm thì một ngày mưu sinh của nhiều người đã gần cạn đi một nửa” (Nguyễn Thiên Hào).

Ý nghĩa: Muốn vươn tới thành công, ta chớ nên trì hoãn. Hãy hướng tầm mắt nhìn lên thật cao và thật xa, trong cuộc đời rộng lớn ngoài kia còn có biết bao người vẫn đang chăm chỉ, miệt mài hướng tới mục tiêu của riêng mình. Ta cần thúc đẩy bản thân không ngừng phấn đấu để vươn lên không ngừng, để không bị bỏ lại phía sau.

 

Con chim và đôi cánh

“Con chim đậu trên cành không bao giờ sợ cành cây gãy, bởi niềm tin của nó không đặt vào cành cây, mà đặt vào đôi cánh của chính mình”.

Ý nghĩa: Mỗi người trong chúng ta cần có niềm tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống. Đứng trước những khó khăn, thách thức, con người cần phải tự nỗ lực, dựa vào chính bản thân mình, chứ không phải phụ thuộc vào bất kì một ai khác. Khi ấy ta sẽ gặt hái được thành công!

| Nội dung: Khánh Linh

Xem thêm:

Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học