Một số từ ngữ, hình ảnh cần lưu ý khi phân tích “Mùa xuân nho nhỏ” - Thanh Hải

Một số từ ngữ, hình ảnh cần lưu ý khi phân tích “Mùa xuân nho nhỏ” – Thanh Hải

Phân tích thơ muốn hay, muốn sâu sắc, ngoài việc cảm nhận trọn vẹn những gửi gắm của tác giả thì các bạn nên lựa chọn một số từ ngữ, hình ảnh nổi bật để khai thác, bình giá. 

Các bạn lưu ngay về những gợi ý dưới đây của Trạm nhé!

 

1. Khổ 1

– Mọc: Ngôn từ “mọc” được đưa lên đầu câu nhấn mạnh đến sức sống mãnh liệt của bông hoa tím biếc nhưng cũng chính là sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, đất trời xứ Huế ngày xuân.

– Bông hoa tím biếc: Vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn của thiên nhiên mùa xuân. Hơn nữa, sắc tím còn là nét đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, trầm tư, cổ kính. 

– Ơi: Tiếng gọi thân thân, trìu mến

– Hót chi: Chi là ngôn ngữ địa phương của người miền Trung. Hót chi thể hiện sự da diết, tha thiết của tác giả trước tiếng hót vang trời của tiếng chim chiền chiện.

– Giọt long lanh: Gợi nhiều liên tưởng. Ở đây có thể hiểu là giọt long lanh của những giọt sương sớm, cũng có thể hiểu là những giọt âm thanh. Như vậy, tác giả đón nhận mùa xuân bằng thị giác và xúc giác.

– Hứng: Thái độ trân trọng, nâng niu

 

2. Khổ 2

– Lộc: Hình ảnh lộc mang tính biểu tượng cao. Lộc trong “Mùa xuân người cầm súng” là lộc của người lính với cành lá nguỵ trang. Lộc trong “Mùa xuân người ra đồng” là lộc trải dài nương mạ của những người nông dân lao động sản xuất.

=> Nhấn mạnh đến sự cống hiến của con người để làm nên mùa xuân đất nước.

 

3. Khổ 3

– Đất nước bốn nghìn năm: Nhấn mạnh đến chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc với bao thăng trầm, vất vả, gian lao.

– Đất nước như vì sao: Khẳng định niềm tin vững chắc của tác giả với tương lai đất nước tươi sáng, rạng ngời.

 

4. Khổ 4

– Chim hót, cành hoa, nốt trầm xao xuyến: khát vọng hoá thân vào những hình ảnh giản dị, gần gũi, thân thuộc. Mỗi hình ảnh đều mang lại ý nghĩa riêng làm đẹp cho đời.

 

5. Khổ 5

– Mùa xuân nho nhỏ: “Mùa xuân” chính là cuộc đời của tác giả đã lặng lẽ cống hiến. Đó là cái nho nhỏ của một tâm hồn khiêm nhường, bình dị, tự ý thức về trách nhiệm, vai trò bản thân trong mùa xuân chung của đất nước. 

– Dâng: thể hiện nguyện ước cống hiến chân thành

– Tuổi hai mươi, khi tóc bạc: nhấn mạnh ngọn lửa nhiệt tình cống hiến của tác giả dù là tuổi xuân hay khi đã về già.

Xem thêm:

Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học