Dẫn chứng mới dành cho bài viết Nghị luận xã hội

Nếu bạn đã quá chán với những dẫn chứng cũ thì hãy cập nhật ngay những dẫn chứng mới này để đặt vào bài viết NLXH cho phù hợp nhé!

Rapper DOUBLE 2T – Người miền núi chất

DOUBLE 2T là quán quân Rapper Việt mùa 3. Khi được hỏi về cái tên đặc biệt này, nam rapper trẻ chia sẻ: “Em muốn tên của mình luôn gắn liền với nơi mình sinh ra và lớn lên. Đó chính là Tuyên Quang. DOUBLE 2T nghĩa là số 22 – biển số xe Tuyên Quang”. Tính đến thời điểm hiện tại, những sáng tác của anh luôn mang đậm vẻ đẹp chân chất, mộc mạc, gần gũi của con người miền núi, của cuộc sống hằng ngày và của quê hương anh. Khi được hỏi về việc rời xa bản làng vốn là chất liệu trong các sáng tác, thì anh có lo sợ những chất liệu ấy bị mai một và mình bị mất vị trí trong lòng khán giả hay không? DOUBLE 2T đã không ngần ngại trả lời: “Em rời xa quê nhà từ năm 18 tuổi, cho đến hiện tại, em vẫn muốn làm một cái gì đấy cho quê hương và em vẫn giữ được chân chất của mình ngày xưa. Điều đó, khó có thể thay đổi.” Anh mang đến hình ảnh của một con người trẻ dù ở vị trí nào nhưng trái tim vẫn hướng đến nơi chôn rau cắt rốn, hướng đến việc thể hiện vẻ đẹp quê hương trong các sáng tác của mình.

=> Vấn đề nghị luận xã hội có thể áp dụng: sự mộc mạc, chân chất, yêu quê hương, nghĩa tình, giữ gìn bản sắc văn hoá.

 

Nguyễn Đăng Văn – người anh hùng không giáp sắt 

Nguyễn Đăng Văn năm nay 30 tuổi, quê ở xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ, Bắc Ninh). Nghề nghiệp của anh là shipper – một nghề vốn vất vả, bươn chải trên mọi nẻo đường. Chàng trai với làn da mang màu nắng, màu khói bụi của đường phố ấy đã không ngại nguy hiểm, xã thân vì nghĩa, dũng cảm lao vào đám cháy để cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội. 

=> Vấn đề nghị luận xã hội có thể áp dụng: lòng dũng cảm, gan da, sự yêu thương giữa con người với con người, xả thân vì việc nghĩa.

 

Nghệ sĩ Lê Dương Bảo Lâm – Trung thu ấm cho em 

Nghệ sĩ Lê Dương Bảo Lâm là một cái tên không còn xa lạ đối với khán giả Việt Nam. Bên cạnh được biết đến với nhiều vai trò khác nhau trong showbiz Việt như diễn viên, nghệ sĩ hài,… thì Lê Dương Bảo Lâm còn là một người giàu tình yêu thương, luôn biết quan tâm, sẻ chia đối với mọi người. Cụ thể, đêm 29/09/ 2023, anh đã tổ chức một đêm diễn văn nghệ vui trung thu cho các bạn thiếu nhi nơi quê nhà. Tại đêm diễn này, anh đã trao tặng hàng nghìn món quà ý nghĩa đến cho các bạn thiếu nhi, giúp cho các em nhỏ có một ngày Trung thu ý nghĩa và đủ đầy.

=> Vấn đề nghị luận xã hội có thể áp dụng: sự yêu thương, sẻ chia giữa con người với con người.

 

Ông bảo vệ 73 tuổi và những nỗ lực mưu sinh không ngừng nghỉ 

Dạo gần đây lan truyền rất nhiều hình ảnh ông bảo vệ 73 tuổi vẫn hằng ngày nỗ lực đi làm để kiếm tiền mưu sinh cuộc sống. Ông là người quê ở Bạc Liêu và hiện tại đang sống ở một góc trọ nhỏ trong hẻm. Một người dù đã về tuổi xế chiều nhưng luôn mạnh mẽ, kiên trì, hoàn thành tốt công việc của mình. Ông chia sẻ: “Ông còn khoẻ lắm, ông dắt được xe hết đó”. Thấu hiểu những vất vả cũng như khâm phục tinh thần của ông, “mọi người” – những con người xa lạ đã quyên góp được 100 triệu đồng và giúp ông mở sổ tiết kiệm. Quả thật, trong cuộc sống với bao nỗi lo toan bộn bề, vẫn còn đó những con người miệt mài làm việc và vẫn còn đó rất nhiều những trái tim giàu lòng yêu thương.

=> Vấn đề nghị luận xã hội có thể áp dụng: sự kiên trì, nỗ lực, mạnh mẽ trước khó khăn cuộc sống, sự yêu thương, sẻ chia giữa con người với con người.

 

Xem thêm:

Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học