Cập nhật dẫn chứng cho bài viết Nghị luận xã hội

Khi viết văn nghị luận nói chung và văn nghị luận xã hội nói riêng, bên cạnh việc đưa ra những luận điểm, luận cứ rõ ràng, chặt chẽ thì việc đưa dẫn chứng vào bài viết cũng là một yếu tố quan trọng.

Dưới đây là một số dẫn chứng NLXH cập nhật và gợi dẫn áp dụng vào từng vấn đề nghị luận cụ thể. Các bạn tham khảo nhé!

 

1. Hoạ sĩ Trịnh Lữ – Vẽ là được sống với chính mình

Có nhiều ý kiến xoay quanh những tranh vẽ của hoạ sĩ Trịnh Lữ: Với ông vẽ gì cũng là tự họa, vẽ nội tâm của chính mình, bởi thế tranh của ông đứng ngoài mọi xu hướng, trào lưu? Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, tranh của Trịnh Lữ chỉ để trang trí mà thôi? Và Hoạ sĩ Trịnh Lữ chia sẻ rằng: “Tranh của tôi chỉ để trang trí, thì ít ra nó cũng có một chút giá trị là để trang trí. Tôi ít khi tự hỏi tôi là ai. Tôi ở đây rồi mà và tôi luôn lựa chọn để được sống là chính mình.” Khi vẽ tranh, ông được là chính mình, được thoả mãn bày tỏ những dòng cảm xúc riêng.

(Theo báo Nhân Dân điện tử)

Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Sống là chính mình

 

2. H’Hen Niê

H’Hen Niê vốn là một nàng hậu không mấy xa lạ đối với khán giả Việt. Cô được biết đến với hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ cùng những câu chuyện truyền cảm hứng. Có một điều mà ở nàng hậu này rất đáng quý đó là trong những bước đi cuối cùng với tư cách là đương kim hoa hậu hoàn vũ 2017, thay vì chọn những bộ cánh lộng lẫy thì cô đã chọn khoác lên mình trang phục truyền thống của dân tộc Êđê, chỉ hành động đó thôi đã thể hiện được cô là một người luôn biết ơn đến quê hương và luôn trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc

 

3. Đôi vợ chồng rủ nhau đi nhặt rác để được sống ý nghĩa từng ngày

Hơn 3 năm nay, cứ vào dịp cuối tuần, anh Hồ Phi Quyết (SN 1983, xóm 10, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) lại xỏ chân vào ủng, mang găng tay, xách bao tải đi nhặt rác. Gần đây, khi cô con gái út được hơn 2 tuổi, anh Quyết có thêm bạn đồng hành là vợ. “Rác thải nhiều, các tổ chức đoàn thể địa phương cũng tổ chức tuyên truyền, thu dọn nhưng không được thường xuyên. Hành động của vợ chồng anh Quyết đã góp phần lan tỏa, giúp người dân nâng cao ý thức, thay đổi hành động trong việc bảo vệ môi trường xung quanh. Cái quý nhất là hiện nay không chỉ mỗi vợ chồng anh Quyết mà đã có nhiều người hơn tham gia vào việc thu gom rác”, ông Hồ Quốc Úy – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho hay.

(Theo Báo Dân trí)

Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Sống ý nghĩa

 

4. Thiếu nữ Thái đi chăn trâu thuê kiếm tiền học

12 năm trước, Vi Thị Tâm là thiếu nữ dân tộc Thái, ở Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An – nhân vật trong bài viết “Chuyện nữ sinh dân tộc Thái và ước mơ giảng đường đại học bị gác lại”. Ngày ấy, gia cảnh nghèo, hàng ngày Tâm phải đi làm thuê kiếm tiền đi học. Nhà cách trường hơn 20km đường rừng, nhưng với chiếc xe đạp cà tàng của mình, Tâm vẫn đều đặn đến trường. Tâm học rất giỏi và luôn khao khát một ngày được làm giáo viên để tiếp tục gieo những con chữ trên quê hương miền núi nghèo khó của mình.

(Theo Báo Dân trí)

Áp dụng vấn đề nghị luận: Sống có ước mơ và nỗ lực thực hiện ước mơ

Xem thêm:

  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học