đưa dẫn chứng vào bài NLXH

Cách đưa dẫn chứng vào bài viết Nghị luận xã hội

Trong bài viết này, Thích Văn học sẽ gợi ý cho bạn một số cách đưa dẫn chứng vào bài viết nghị luận xã hội. Cùng tham khảo nhé!

Những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng

Đây có lẽ là một trong những nội dung mà các bạn thường hay đưa vào bài viết của mình nhất. “Những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng” ở đây chính là những người mà được đông đảo quần chúng biết đến. Họ có thể truyền cảm hứng về cách sống, về phẩm chất, về sự thành công, về những câu nói, phát biểu,… Ví dụ là nhà bác học Thomas Edison, ca sĩ Sơn Tùng MTP, câu chuyện đằng sau các tỷ phú nổi tiếng,… Tuỳ thuộc vào từng dạng đề, từng vấn đề cụ thể trong đề bài mà mỗi người lựa chọn những dẫn chứng phù hợp cho bài viết của mình. Ở Page Trạm Văn và Thích Văn học cũng như trên website đã giới thiệu rất nhiều nhân vật nổi tiếng cùng cách áp dụng. Các bạn tìm kiếm “dẫn chứng NLXH” để tham khảo thêm nha. 

Những lời bài hát, nhận định, câu thơ, ca dao, tục ngữ tương tự về vấn đề NLXH

Ở nội dung này, thường được các bạn vận dụng để mở bài/mở đoạn hoặc kết bài/kết đoạn. Tuy nhiên, lời bài hát, nhận định, câu thơ, ca dao, tục ngữ tương tự vấn đề NLXH còn có thể được dẫn vào bài viết để làm dẫn chứng. Chẳng hạn như một số ví dụ dưới đây:

  • Câu hát: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (Trích bài hát Để gió cuốn đi – Trịnh Công Sơn). Áp dụng cho vấn đề NLXH: sống cống hiến, biết sẻ chia, yêu thương.
  • Nhận định, câu thơ, ca dao, tục ngữ tương tự: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối/Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm” (Trích bài thơ Giục giã – Xuân Diệu). Áp dụng cho vấn đề NLXH: sống ý nghĩa, tận hưởng, tận hiến. (Hạn chế lấy ngữ liệu là nhân vật văn học trong các tác phẩm truyện).

Ý nghĩa của những mẩu chuyện có vấn đề NLXH tương tự

Để đa dạng trong việc sử dụng ngữ liệu dẫn chứng thì Trạm văn giới thiệu cho các bạn cách đưa “những câu chuyện có vấn đề nghị luận tương tự” vào bài viết của mình. Cụ thể là khi viết về một vấn đề NLXH nào đó, các bạn có thể sử dụng một mẩu chuyện của Hạt giống tâm hồn,… có ý nghĩa tương tự để làm dẫn chứng. Lưu ý, chỉ nên nêu tên và khái quát mẩu chuyện trong 1 -3 câu, sau đó, đưa ra ý nghĩa ngắn gọn.

Ví dụ: Vấn đề NLXH về ý chí, nghị lực, kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách có thể đưa mẩu chuyện “Vết nứt và con kiến” làm dẫn chứng như sau: Cũng bàn về sự kiên trì, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, mẩu chuyện “Vết nứt và con kiến” kể về việc chú kiến đã sử dụng chiếc lá để thuận lợi đi qua vết nứt. Ấy chính là một minh chứng cho ý chí, sự linh hoạt, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những gian khổ, thử thách trong cuộc sống.

| Nội dung: Nuôi

Xem thêm:

  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học