Bí quyết đỗ chuyên Văn

Bí quyết đỗ chuyên Văn

Nhiều bạn học sinh lớp 9 đã bắt đầu năm học mới với mục tiêu và khát khao cho riêng mình: đi thi học sinh giỏi hay đỗ chuyên Văn… Hãy cùng nghe học sinh Trạm văn thủ thỉ về việc bạn ấy đã đỗ chuyên như thế nào nhé!

P/S: Bạn học sinh xin phép được giấu tên nhưng Trạm bật mí là hiện bạn ấy đang là học sinh lớp 10 chuyên Văn trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông.

Cảm xúc khi biết mình đỗ chuyên Văn…

Em cảm thấy vui lắm ạ! Sau một khoảng thời gian dài cố gắng thì mình cũng đạt được điều mình mong muốn.

 Những khó khăn trong quá trình ôn thi và cách mình khắc phục

– Trong quá trình ôn thi, em gặp khó khăn về mảng lí luận văn học, sau đó em có đi tìm tòi các bài giảng cũng như mua sách để đọc. Kiến thức lí thuyết học được em đem áp dụng vào các dạng bài thi hay gặp.

– Ngoài ra, em còn gặp khó khăn trong việc viết quá dài ở phần mở bài NLXH. Sau này, em đã học cách ứng dụng những câu văn giàu hình ảnh, những câu châm ngôn để đưa vào mở bài NLXH nhằm tiết kiệm thời gian cũng như rút ngắn dung lượng ở phần này.

– Em còn thường dành quá nhiều thời gian để viết bài NLVH. Một bài em viết thường mất rất nhiều tiếng trong khi đề thi thực tế vốn dĩ chỉ cho khoảng 1h-1h30ph cho phần này. Em đã học cách phân chia thời gian cho từng phần. Trước khi làm bài em sẽ quy định từng phần em sẽ viết khoảng bao nhiêu phút và luyện tập ở nhà cho quen.

– Trong phần khái quát tác giả, tác phẩm của bài NLVH,em thường nhầm tưởng phải đưa hết các kiến thức liên quan đến tác giả, tác phẩm. Vì thế giai đoạn đầu, em tốn kha khá thời gian cho việc liệt kê các thông tin. Sau này, em đã đọc các phần khái quát trong đáp án của các để,để ý đến việc những mục nào được nói chủ yếu, ghi nhớ một vài nội dung như thế chứ không học hết. Với tác giả, việc đưa ra phong cách để làm nổi bật cái “tạng” là rất quan trọng. Con với tác phẩm, cần giới thiệu được hoàn cảnh sáng tác, đề tài.

Những cuốn sách mình tìm đọc lúc ôn thi

– 100 đề chuyên bồi dưỡng HSG văn THCS

– Bộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường chất lượng cao và trường chuyên

– Sách Lí luận văn học của cô Lê Lưu Oanh

– Tuyệt chiêu chinh phục ngữ văn 9 của cô Ngọc Anh

– Tổng ôn chuyên sâu ngữ văn 9 của cô Ngọc Anh

– Ngoài ra em còn sưu tầm thêm đề thi để ôn luyện

Mẹo nhỏ phòng thi

– Hãy mang một chiếc đồng hồ để căn thời gian.

– Lựa chọn dẫn chứng mới mẻ với bài NLXH. Em chọn lấy dẫn chứng ở các mốc thời gian gần giúp bài viết có tính thời sự hơn. Dẫn chứng thì nên trích dẫn ngắn, nêu các sự kiện chính liên quan đến yêu cầu đề bài.

Với bài NLVH: Bên cạnh kiến thức đã được học thì bản thân mình cũng có thể tự đào sâu, bình tán thêm về câu thơ, câu văn đó. Việc đưa cảm nhận cá nhân vào bài viết giúp mình thể hiện được cái tôi, chất riêng. Nhưng khi viết, em cũng tự nhắc mình tuyệt đối không sa vào bình lung tung, không có cơ sở.

Xem thêm:

  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học