anh hùng trong đời sống thường nhật

Anh hùng trong đời sống thường nhật

Dàn ý

I. Mở bài

+ Dẫn dắt vấn đề: Trong dãy ngân hà phía xa xa mà nhiều người phải luôn ngước nhìn và nguyện cầu về hạnh phúc, ta thấy lấp lánh những vì sao giữa đêm đen tối mịt, sáng ngời thứ ánh sáng đặc biệt của riêng mình. Giữa đời thường tấp nập bủa vây với nhiều khó khăn như đêm đen kia, các anh hùng đời thường đã xuất hiện thật lấp lánh, cống hiến điều tuyệt vời bằng chính từ những hành động nhỏ, từng nghĩa cử tốt đẹp của mình – và chính những điều nhỏ bé ấy đã làm nên giá trị của họ, “định nghĩa” họ bằng danh xưng “anh hùng giữa đời thường”.

+ Câu chuyện về anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư đã một lần nữa mang đến cho chúng ta thêm những tin yêu, sự biết ơn đối với những anh hùng giữa đời thường.

I. Thân bài

1. Giải thích

+ Trong cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn”, tác giả Anthony Robbins cho rằng: Anh hùng là người có lý tưởng cao đẹp với lối sống cống hiến, thực hiện điều mình tin tưởng mà không hề sợ hãi hay lùi bước trước khó khăn. Họ luôn kiên quyết hành động những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng, dựa trên lý tưởng đúng đắn của bản thân và kỳ vọng của mọi người.

Những hành động nhỏ giữa đời thường của họ không phải là những điều siêu nhiên, kì diệu nào đó, mà chính là những nghĩa cử tốt đẹp họ đã dành cho mọi người, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh khi khó khăn, hoạn nạn.

+ Quan điểm cá nhân về những người anh hùng trong đời sống thường nhật:
Ngày nay, có rất nhiều những “anh hùng” xuất hiện không chỉ bằng những hoạt động hay cống hiến lớn lao cho xã hội, đất nước mà những người “anh hùng” còn xuất hiện cả trong hành động nhỏ của mình giữa cuộc sống. Nhưng điểm chung là họ đều hành động không phải vì cái danh “anh hùng” được mọi người bình bầu mà nó chỉ đơn giản là xuất phát từ tấm lòng, từ quan niệm sống và cách nhìn nhận về vấn đề đó, khiến họ không thể ngồi im hay khoanh tay đứng nhìn.

2. Việc làm của những người anh hùng thường nhật

Hình ảnh cậu học sinh lớp Mười đã cứu sống một em bé bị đuối nước; một anh nhặt ve chai bỏ cái Tết sôi động mà đi nhặt đinh trên quốc lộ 1 giữa cái nắng oi bức của Sài Gòn.

3. Phân tích

– Ý nghĩa của những việc làm tử tế

– Sự lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ việc làm và hành động của những người anh hùng thường nhật: tạo niềm tin nơi mọi người, lan tỏa yêu thương, tạo động lực cho xã hội phát triển và ngày càng lớn mạnh.

4. Dẫn chứng

+ Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư.

+ Trong thời gian gần đây, bao câu chuyện về đồng bào đồng lòng chống dịch đã làm nhiều người xúc động: từ việc “những chiến sĩ áo trắng” ngày đêm túc trực, tích cực làm việc để tìm ra những phương án phòng tránh, chữa trị, chống dịch Covid-19.

+ Câu chuyện mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) quyên góp 5 triệu đồng dành dụm để ủng hộ chống dịch, những em học sinh nhỏ tuổi dành tiền tiết kiệm để mua khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo.

+ Nhiều nhà hảo tâm đã chuẩn bị cơm miễn phí cho các bệnh viện, nhiều tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ khu cách ly mà không quản ngại vất vả,…

+Những “anh hùng đời thường” ấy đã lấp đầy “bầu trời đêm” đen kịt bằng thứ ánh sáng nhỏ bé của mình, bằng từng hành động giản dị, chân thành, xuất phát từ tấm lòng nhân ái, tiếp nối truyền thống đạo lí muôn đời của dân tộc: “Thương người như thể thương thân”.

5. Mở rộng, liên hệ

+ Bên cạnh những “anh hùng đời thường”, vẫn còn đâu đó một số người bàng quan, vị kỷ và chỉ xem trọng bản thân mình, không chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh. Đó là lối sống tiêu cực, cần thay đổi.

Ví dụ như hiện tượng anh hùng bàn phím: Cư dân mạng đặt ra nhiều cụm từ dùng để chỉ đến những người sử dụng máy tính, internet để làm, hoặc nói bất cứ thứ gì mình thích: nói xấu, bới móc, thích gây chú ý, chê trách người này và đả kích người kia,… và “anh hùng bàn phím” là cái tên đang được đề cập nhiều nhất.

+ Em sẽ làm gì để cống hiến những điều tốt đẹp vào cuộc đời, trở thành “anh hùng đời thường”, thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình?

+ Em có nhắn nhủ gì đến mọi người không?

III. Kết bài

+ Khái quát và nhấn mạnh vấn đề.

+ Khẳng định ý nghĩa, sự lan tỏa yêu thương và những điều tốt đẹp đến mọi người từ việc làm của những người anh hùng thường nhật.

Bài làm tham khảo:

Trong dãy ngân hà phía xa xa mà nhiều người phải luôn ngước nhìn và nguyện cầu về hạnh phúc, ta thấy lấp lánh những vì sao giữa đêm đen tối mịt, sáng ngời thứ ánh sáng đặc biệt của riêng mình. Giữa đời thường tấp nập bủa vây với nhiều khó khăn như đêm đen kia, các anh hùng đời thường đã xuất hiện thật lấp lánh, cống hiến điều tuyệt vời bằng chính từ những hành động nhỏ, từng nghĩa cử tốt đẹp của mình – và chính những điều nhỏ bé ấy đã làm nên giá trị của họ, “định nghĩa” họ bằng danh xưng “anh hùng giữa đời thường”. Câu chuyện về anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư đã một lần nữa mang đến cho chúng ta thêm những tin yêu, sự biết ơn đối với những anh hùng giữa cuộc sống đời thường.

Trong cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn”, tác giả Anthony Robbins cho rằng: Anh hùng là người có lý tưởng cao đẹp với lối sống cống hiến, thực hiện điều mình tin tưởng mà không hề sợ hãi hay lùi bước trước khó khăn. Họ luôn kiên quyết hành động những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng, dựa trên lý tưởng đúng đắn của bản thân và kỳ vọng của mọi người.

Những hành động nhỏ giữa đời thường của họ không phải là những điều siêu nhiên, kì diệu nào đó, mà chính là những nghĩa cử tốt đẹp họ đã dành cho mọi người, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh khi khó khăn, hoạn nạn.

Ngày nay, có rất nhiều những “anh hùng” xuất hiện không chỉ bằng những hoạt động hay cống hiến lớn lao cho xã hội, đất nước mà những người “anh hùng” còn xuất hiện cả trong hành động nhỏ của mình giữa cuộc sống. Nhưng điểm chung là họ đều hành động không phải vì cái danh “anh hùng” được mọi người bình bầu mà nó chỉ đơn giản là xuất phát từ tấm lòng, từ quan niệm sống và cách nhìn nhận về vấn đề đó, khiến họ không thể ngồi im hay khoanh tay đứng nhìn.

Trong thời gian gần đây, bao câu chuyện về đồng bào đồng lòng chống dịch đã làm nhiều người xúc động: từ việc “những chiến sĩ áo trắng” ngày đêm túc trực, tích cực làm việc để tìm ra những phương án phòng tránh, chữa trị, chống dịch Covid-19 đến những câu chuyện ý nghĩa của từng “anh hùng trong đời thường” như: câu chuyện mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) quyên góp 5 triệu đồng dành dụm để ủng hộ chống dịch, những em học sinh nhỏ tuổi dành tiền tiết kiệm để mua khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo, nhiều nhà hảo tâm đã chuẩn bị cơm miễn phí cho các bệnh viện, nhiều tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ khu cách ly mà không quản ngại vất vả,…

Mới đây nhất, câu chuyện về Anh Nguyễn Ngọc Mạnh – một lái xe tải 31 tuổi cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư đã khiến mỗi chúng ta đều xúc động. Hình ảnh đó không chỉ khiến mọi người cảm phục về lòng dũng cảm, gan dạ của anh, mà còn tiếp thêm cho mỗi chúng ta niềm tin về sức mạnh của tình yêu thương, sẻ chia hết mình trong cuộc sống.

Những “anh hùng đời thường” ấy đã lấp đầy “bầu trời đêm” đen kịt bằng thứ ánh sáng nhỏ bé của mình, bằng từng hành động giản dị, chân thành, xuất phát từ tấm lòng nhân ái, tiếp nối truyền thống đạo lí muôn đời của dân tộc: “Thương người như thể thương thân”.
Thế nhưng, bên cạnh những “anh hùng đời thường”, vẫn còn đâu đó một số người bàng quan, vị kỷ và chỉ xem trọng bản thân mình, không chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh. Ví dụ như hiện tượng anh hùng bàn phím: Cư dân mạng đặt ra nhiều cụm từ dùng để chỉ đến những người sử dụng máy tính, internet để làm, hoặc nói bất cứ thứ gì mình thích: nói xấu, bới móc, thích gây chú ý, chê trách người này và đả kích người kia,… và “anh hùng bàn phím” là cái tên đang được đề cập nhiều nhất. Đó là lối sống tiêu cực, cần thay đổi.

Với bản thân mỗi học sinh, chúng ta cũng có thể trở thành người anh hùng giữa đời thường bằng nhiều hành động mang tính đóng góp tích cực cho xã hội. Nhưng trước tiên chúng ta phải nhận thức được rằng, hướng tới việc trở thành người anh hùng giữa đời thường không phải vì mục đích danh lợi cho cá nhân. Bởi điều đó đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của hai từ “anh hùng”, mà quan trọng nhất là mỗi hành động của ta đều vì mục đích cải thiện và đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng, đồng thời xây dựng phát triển bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Anh hùng không chỉ nằm trong sách vở, trong lịch sử, trong truyền thuyết, cũng không phải là một hình tượng để mọi người chỉ mãi ao ước và tự cảm thấy mình thật bé nhỏ. Trái lại trong đời sống hiện nay, chính chúng ta cũng có thể trở thành anh hùng, khi có những hành động, đóng góp tích cực trong xã hội, vấn đề là bản thân các bạn có lựa chọn hành động để trở thành anh hùng giữa đời thường hay không mà thôi.


Xem thêm:

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh: “Anh hùng cao siêu quá, tôi chỉ muốn làm người bình thường”

Tham khảo các bài viết về Nghị Luận Văn Học tại: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlvh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học