6 mở bài nghị luận xã hội

6 mở bài chọn lọc cho bài NLXH

Mở bài nghị luận xã hội chọn lọc theo các chủ đề: tình yêu thương, sống hòa nhập, ý chí nghị lực, hạnh phúc và sống là chính mình.

Cùng Thích Văn Học tham khảo các mở bài này nhé.

TÌNH YÊU THƯƠNG

1. Có bao giờ bạn nghe được một tiếng lá rơi, thấy được chồi non mới nhú, hay bạn đã nắm lấy đôi bàn tay gầy gò của mẹ, hôn lên đôi mắt đầy nếp nhăn của cha để nhận ra họ đang già đi hay chưa? Bạn đã lắng nghe tiếng chim hót chào mừng ngày mới, lắng nghe tiếng rì rào bất tận trên những cánh đồng quê? Hay bạn đã chạm vào cánh hóa mềm mại của bó cúc trắng tinh, hay thử vuốt ve bộ lông mượt mà của chú mèo con bên nhà? Nếu chưa thì tôi đã may mắn hơn bạn rất nhiều, vì tôi làm được mọi thứ. Cuộc sống là bức tranh lung linh trong mắt tôi, là bản nhạc trầm bổng qua tai tôi, và là một cuộc sống yêu thương trong trái tim tôi…

2. “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày mới để yêu thương”
Cuộc sống như một bát nước đầy chứa những giọt nước của yêu thương; nếu con người ta biết cách yêu thương và sẻ chia đi yêu thường thì bát nước ấy cứ thế sẽ đong đầy lên bằng những niềm vui và hạnh phúc; nhưng sẽ khô cạn dần dần nếu con người không chịu mở cửa trái tim để trao gửi yêu thương đi. Những con người không tiếp nhận thêm nước cho bát nước yêu thương ấy, tâm hồn sẽ héo úa và khô cạn đi từng ngày; họ sẽ dần mang một lối sống vô cảm, chỉ quan tâm đến những gì thỏa mãn cho sở thích của riêng mình.

SỐNG HÒA NHẬP

Lũy tre đầu làng nếu tách mình ra thành những cây tre đơn độc thì thật khó để chống trọi lại với tai ương bão táp. Mặt biển mênh mông nếu tách mình ra thành những giọt nước lẻ loi thì những cơn sóng vốn là vẻ đẹp kiêu hãn của biển cũng sẽ dần tan biến. Đám mây trắng bồng bềnh trôi giữa trời, nếu tách mình ra thành ngàn đốm nhỏ li ti thì mãi mãi sẽ không bao giờ có một cơn mưa rào đổ ngang thế gian này nữa. Con người nếu tách mình ra khỏi cộng đồng thì liệu chúng ta có như lũy tre kia, mặt biển kia, đám mây kia đang tìm đến sự hủy diệt?

Ý CHÍ – NGHỊ LỰC

Mở đầu cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, tác giả có nhắc đến “Con chim chỉ hót một lần nhưng tiếng hót hay nhất thế gian , tiếng hót làm cho muôn loài thảng thốt, thượng đế trên trời cũng phải lắng tai nghe, đó là tiếng hót của loài chim họa mi. Nhưng chỉ khi nó đâm mình vào bụi gai, chiếc gai dài, nhọn xuyên qua trái tim bé nhỏ của nó thì tiếng hót ấy mới trở nên tuyệt diệu”. Sẽ không có vinh quang nào mà không phải trải qua nỗi đau khổ và hy sinh, nhưng khi vượt lên trên nỗi đau ấy, những thứ gì bạn được có, được cống hiến sẽ trở nên ý nghĩa và quý báu hơn rất nhiều…

HẠNH PHÚC

“Hạnh phúc ơi! Hạnh phúc ở thật gần
Nhưng không phải ai cần đều có được
Cuộc đời có những điều không biết trước
Hạnh phúc trong tay lại bước xa dần”
(Hạnh phúc thật gần)

Nếu ví rằng cuộc sống là một bản nhạc với vô vàn những giai điệu trầm bổng khác nhau thì hạnh phúc lại chính là một nốt nhạc du dương để đưa con người hòa vào âm điệu của cuộc sống. Liệu có phải vì thế mà con người cứ mải miết đợi chờ hạnh phúc sẽ đến với mình hay không? Có một sự thật rằng: chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy hạnh phúc nếu như cứ chờ đợi hạnh phúc ở những chân trời xa xôi, huyễn hoặc. Con người chỉ thực sự hạnh phúc khi họ tìm kiếm cho mình những khát khao giản dị giữa đời thường.

SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH

Cuộc sống là những mảnh ghép muôn màu. Bên cạnh màu đỏ chói lọi là màu trắng tinh khôi, bên cạnh màu vàng rực rỡ là màu xanh dịu mát. Mỗi chúng ta là một mảnh ghép số phận mang tính cách và sứ mệnh khác nhau tồn tại trên cuộc sống này. Mảnh ghép nào cũng quý, màu sắc nào cũng đẹp nhưng đừng để gam màu của mình bị pha tạp, hình dạng của mình bị bóp méo. Hãy sống là chính mình.


Bài viết của Ngọc Ly.

Xem thêm:

Tham khảo các bài viết về Nghị Luận Văn Học tại: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlvh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học