Ý Nghĩa của những điều nhỏ bé

Ý nghĩa về những điều nhỏ bé

ĐỀ BÀI

“Ai cũng muốn làm được điều gì đó lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”.

(Hành trang vào đời, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2008, tr.38)

“Tôi đang dạo bộ trên bãi biển khi hoàng hôn buông xuống, biển đông người, nhưng tôi lại chú ý đến một cậu bé cứ liên tục cúi xuống nhặt thứ gì lên rồi ném xuống. Tiến lại gần hơn, tôi chú ý thấy cậu bé đang nhặt những con sao biển bị thủy triều đánh giạt lên bờ và ném xuống trở lại với đại dương.

Tôi làm quen hỏi:

– Cháu đang làm gì vậy ? Cậu bé trả lời:

– Những con sao biển này sắp chết vì thiếu nước, cháu giúp chúng.

– Cháu có thấy mình đang mất thì giờ không? Có hàng ngàn con sao biển như vậy. Cháu không thể nào giúp được tất cả chúng, rồi chúng cũng sẽ phải chết thôi!

Cậu bé vẫn tiếp tục nhặt những con sao biển khác ném xuống biển, và nhìn tôi vui vẻ trả lời:

– Cháu cũng biết như vậy, nhưng cháu nghĩ mình có thể làm được điều gì đó, ít nhất là cứu được những con sao biển này”.

( Theo Hạt giống tâm hồn, Từ những điều bình dị, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2010, tr.132)

Lấy câu nói và câu chuyện trên làm gợi ý, hãy viết một bài văn ngắn về chủ đề: Ý nghĩa của những điều nhỏ bé.

(Trích đề thi chuyên Văn Trường ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI năm học 2019 – 2020)

DÀN Ý CHI TIẾT

Mở bài:

 • Trong xã hội hiện nay, ai ai cũng mong muốn bản thân mình thành công, không những vậy mà phải thành công thật sớm.
 • Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ đã chọn con đường tắt cho riêng mình và rồi họ đã thất bại thảm hại. Hoặc đơn giản hơn, đó là bạn mong muốn có một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc nhưng bạn chỉ ngồi đó mà ước ao, khao khát những điều quá tầm với, những điều lớn lao mà có lẽ cả cuộc đời chúng ta cũng không thể làm được.
 • Bạn đâu biết rằng, để đạt được những thành tựu lớn lao trong cuộc đời, ta cần nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, bởi chúng mang rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời.

Thân bài:

1. Giải thích câu nói, câu chuyện trong đề bài:

 • Ai cũng muốn làm được điều gì đó lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ. Câu nói trên vốn dĩ là lời nhận định của đại văn hào Frank A. Clark. Cuộc sống của chúng ta là tất cả những gì nhỏ bé tồn tại xung quanh tạo nên. Chính vì chúng quá nhỏ bé, không đáng kể nên hầu hết những người khao khát điều lớn lao kia dù vô tình hay cố ý, họ vẫn sẽ không quan tâm đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 • Câu chuyện ngắn trong đề bài: Chúng ta dễ dàng nhận thấy công việc của chú bé đang làm thật vô nghĩa phải không nào? Nhưng câu nói cuối cùng của chú bé đã làm cho chúng ta – những con người trưởng thành phải thức tỉnh. “nhưng cháu nghĩ mình có thể làm được điều gì đó, ít nhất là cứu được những con sao biển này”. Chú bé có nhận thức được những hành động mà mình đang làm không? Chắc chắn có! Nhưng trong tâm hồn non nớt ấy, việc giúp cho phần nào những con sao biển được sống đối với chú bé thật quan trọng. Có thể, chú không cứu được tất cả những con sao biển kia nhưng hành động cao quý của chú bé quả thật là bài học hữu ích cho chúng ta. Không cần những điều gì quá lớn lao, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ bé như thế.

2. Tại sao những điều nhỏ bé trong cuộc sống lại mang nhiều ý nghĩa đến như thế?

 • Nhiều bạn trẻ ngày nay khao khát thành công và làm tất cả để có thể đạt được điều đó. Các bạn tìm hiểu những cách thức nào đó để thành công dễ dàng hơn. Nhưng cuộc đời đâu trải hoa hồng dưới chân mỗi chúng ta. Sự va chạm cuộc sống còn ít, thiếu hiểu biết về cuộc sống, thiếu kĩ năng mềm, …và rất nhiều điều còn chưa học hỏi, trau dồi, bạn có đang lí tưởng hóa về cuộc sống? Để thành công, điều đầu tiên bạn cần là suy nghĩ đúng đắn và có hướng đi thích hợp. Ví dụ, trên thế giới có rất nhiều tấm gương thành công, những tỉ phú, triệu phú thành danh. Thế nhưng, chúng ta cần đọc qua tiểu sử về những người đó và hiểu rằng, để có được địa vị, khối tài sản đáng mơ ước như hiện giờ, họ đã phải trải qua trăm ngàn cay đắng, tủi nhục, thay đổi hàng chục, thậm chí là hàng trăm công việc khác nhau. Họ có thể phải làm những công việc như chạy bàn, nhân viên dọn dẹp vệ sinh đến bán hàng lề đường, … Bạn có thể tự nhìn lại bản thân mình, xem bạn đã có bao nhiêu vốn kinh nghiệm sống thực tế. Bạn đã chuẩn bị được những kĩ năng nào để thành công hơn? Khi bạn nghĩ suy một cách thấu đáo về những điều này, chắc chắn một ngày nào đó, bạn sẽ thành công.
 • Một điều đơn giản hơn, dễ hiểu hơn đó chính là suy nghĩ từ vị trí của một em học sinh. Em muốn trở thành một người học sinh giỏi được cha mẹ, thầy cô và bạn bè quý trọng, trầm trồ thì bản thân em cần có sự nỗ lực không ngừng. Bản thân các em cần chủ động và bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất như lên kế hoạch học tập, phân bổ thời gian hợp lí, tự học tập, trau dồi và nêu cao tinh thần tự giác trong học tập… Có như vậy, việc học của em sẽ trở nên dễ dàng và việc đạt được nhiều thành tích cao trong học tập sẽ không còn là điều quá khó khăn nữa.
 • Như vậy, ngay khi bạn nghĩ đến những điều lớn lao thì lập tức bạn hãy xây dựng cho mình một lịch trình cho những điều nhỏ bé cần thực hiện. Và trên hết, bạn cần có một sự kiên trì, bền bỉ, sự nỗ lực, phấn đấu hết mình trong những điều nhỏ bé ấy. Đừng nghĩ rằng những việc ấy là nhỏ bé mà xem thường, rồi không nghiêm túc với nó, bởi chính những điều nhỏ bé nhỏ nhặt ấy mới chính là nền tảng tạo nên thành công lớn mà bạn cũng không thể ngờ tới được.

3. Dẫn chứng:

Cô bé chăn bò Đinh Thị Bích Châu

 • Đinh Thị Bích Châu (SN 1982), Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Hoàn Châu (TP HCM), sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh em, ở vùng quê xa xôi hẻo lánh của đất cao nguyên đầy nắng gió. Tuổi thơ trải qua những tháng ngày trên cánh đồng khô cằn và những ngọn đồi cao trập trùng với đàn bò của gia đình, nhưng không vì thế mà cô bé chăn bò nản lòng. Châu luôn là lớp trưởng từ bậc tiểu học và dẫn đầu về thành tích học tập, được trao tặng nhiều giấy khen của tỉnh và Trung ương Đoàn. Ở nhà, Châu là cánh tay đắc lực của cả gia đình trong việc đồng áng.
 • Tốt nghiệp phổ thông, Châu khăn gói lên Sài Gòn học đại học. Gia cảnh khó khăn nên dù đậu 2 trường đại học, nhưng cô quyết định chọn học hệ cao đẳng để đỡ tiền học phí cho gia đình và có thể đi làm kiếm tiền phụ ba mẹ nhanh nhất. Mỗi tháng, Châu chỉ có 500.000 đồng để sống ở đất Sài Gòn với bao nhiêu chi phí phải trang trải.
 • Châu kể có thể uống bịch trà đá bạn mình uống dở trong hộc bàn, hay ăn hộp cơm thừa, đi bộ giữa trời nắng nóng mỗi ngày tới trường mà không hề nản chí. Khi Châu tốt nghiệp, không một nơi nào nhận vào làm vì không có kinh nghiệm, quen biết.
 • “Mình đã trải qua tất cả các công việc có thể kiếm được tiền từ phục vụ bàn cho tới phát tờ rơi, dạy kèm và đi bán hàng theo ca… Bao nhiêu năm đi làm cũng là bấy nhiêu năm mình chắt lọc được kinh nghiệm sống và kỹ năng đàm phán trong công việc”, Châu tâm sự.
 • Châu học hỏi không ngừng, để tới năm 2007 thành lập công ty đầu tiên Moami kinh doanh hàng may mặc. Châu thất bại ngay một năm sau đó vì không có chuyên môn và thiếu vốn. Nhưng nhờ sự động viên của bạn đồng hành, cô tiếp tục kiên trì với sự nghiệp kinh doanh, dấn thân vào ngành thủy sản.
 • Ngay trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, công ty Hoàn Châu ra đời. Không biết bao đêm cô chủ nhỏ phải thức tới 3-4h sáng để làm việc với khách hàng nước ngoài do khác múi giờ. Châu học từ cách nhìn nhận con giống cho tới từng thớ cá fillet; học từ cách gọi tên cho tới cách phân biệt màu sắc…
 • Châu nói: “Khó khăn của kẻ chập chững kinh doanh như trẻ em tập đi. Nếu trẻ bước ngã đau thế nào thì doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp cũng trải qua như thế, và còn hơn thế… Bởi những cú ngã phải trả giá bằng nhiều tổn thất về tài chính, mồ hôi, máu và nước mắt”.
 • Khó khăn không làm cho Châu chùn bước, và nhờ sự nhanh nhạy trong cách tiếp cận khách hàng, hiểu rõ đặc tính của từng thị trường và trên hết là tạo uy tín trong kinh doanh, công ty Hoàn Châu đã có doanh thu 15 tỷ đồng năm 2008. Một năm sau, doanh thu đã là 84 tỷ đồng. Doanh thu cứ thế tăng vùn vụt – 170 tỷ đồng năm 2010, hơn 335 tỷ đồng năm 2011, hơn 400 tỷ đồng năm 2012…(Theo https://zingnews.vn/tu-dong-ruong-ra-thuong-truong-quoc-te-post631729.html)
 • Những câu nói hay liên quan (dẫn theo Từ điển danh ngôn):

Chính những điều nho nhỏ trong cuộc sống lại thể hiện tình yêu thương lớn lao nhất.

(Khuyết danh)

Phần đẹp nhất trong đời một người tốt là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến.

(William Wordsworth)

Tôi khao khát làm được những điều vĩ đại và cao cả, nhưng trách nhiệm chính của tôi là làm được những điều nhỏ nhặt như thể chúng vĩ đại và cao cả.

(Helen Keller)

Những điều lớn lao được tạo nên từ nhều điều nhỏ nhặt.

(Vincent Van Gogh)

Nhiều người nhỏ bé, ở nhiều nơi nhỏ bé, làm nhiều điều nhỏ bé, điều đó có thể thay đổi bộ mặt của thế giới.

(Khuyết danh)

Đôi khi những điều nhỏ nhất chiếm lấy phần lớn trái tim ta.

(A. A. Milne)

Hãy tận tâm với những điều nhỏ nhặt, bởi điểm mạnh của bạn nằm ở đó.

(Mẹ Teresa)

4. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

Bên cạnh những người luôn nỗ lực hết mình để thành công từ những điều nhỏ bé nhất thì lại có những người cứ mãi lạc vào thế giới của sự ảo tưởng. Họ đặt ra cho mình biết bao điều vĩ đại, lớn lao nhưng rồi lại cứ quẩn quanh, xoay vần với những điều không tưởng đó mà không phát triển được.

Chính vì vậy, bản thân họ cũng mất đi sự tin tưởng mà không dám hành động, không dám dấn thân bởi vì họ luôn lo sợ thất bại. Đôi khi, mong muốn quá lớn cũng khiến cho người ta cứ mãi luẩn quẩn trong vòng xoáy cuộc đời, không có lối thoát.

Kết bài:

Một cuộc sống vĩ đại luôn được kết tinh, xây đắp từ những điều nhỏ bé, nhỏ nhặt nhất của cuộc sống đời thường.

Ta cần nhận rõ mong muốn của bản thân và có kế hoạch rõ ràng, chi tiết, thực hiện từ những điều nhỏ bé nhất để có thể tự mình bước đến con đường thành công.

Xem thêm:

Tham khảo các bài viết về Nghị Luận Xã Hội tại: https://thichvanhoc.com.vn/ky-thi-thptqg/nlxh/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB Thích Văn Học