Những con người bình thường dám sống một cuộc sống phi thường

NLXH nâng cao: Những con người bình thường dám sống một cuộc sống phi thường

Thiên thần – một khái niệm khiến con người ta liên tưởng đến những con người xinh đẹp, lộng lẫy và có năng lực phi thường. Nhưng khi nhìn vào hiện thực cuộc sống, thiên thần còn có thể là những người bình thường nhưng họ dám sống một cuộc đời phi thường, sẵn sàng hi sinh cho người khác.

Quan niệm về cái “bình thường” có thể hiểu là những điều gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống mỗi con người. Họ không phải là các thế lực siêu nhiên mà chỉ là những con người giản dị và thân thuộc. Tuy nhiên, bên trong cái bình thường ấy lại là một cách sống “phi thường” bởi những điều đặc biệt, vượt xa mức bình thường đến khâm phục. Ngôn từ “dám” ở đây đã góp phần nhấn mạnh đến thái độ và khả năng đương đầu, dấn thân, khác biệt của con người nói chung.

Tôi tâm đắc vô cùng câu nói của nghệ sĩ Thành Lộc: “Mỗi người có quyền lựa chọn cách sống cho riêng mình, miễn là hạnh phúc”. Trong xã hội phong kiến hà khắc, con người ta phải cúi mình trước những khuôn phép và đặc biệt là người phụ nữ không có quyền quyết định cuộc sống của chính mình. Nhưng với xã hội ngày càng phát triển, sự tự do của con người cũng ngày càng được đề cao. Đấng sinh thành cho ta sự sống và mỗi người đều có quyền quyết định đường đi của cuộc đời mình. Có người lựa chọn một cuộc đời yên bình, êm ả, không sóng gió, không bon chen, xô bồ. Họ sống những tháng ngày tĩnh lặng, an yên. Nhưng cũng có người sẵn sàng hi sinh, cống hiến, sống một cuộc đời phi thường, đáng khâm phục. Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống và dám sống phi thường là một lối sống mang những giá trị ý nghĩa cao đẹp không chỉ cho bản thân mà còn là xã hội, cộng đồng.

Những con người bình thường nhưng dám sống một cuộc đời phi thường luôn là những tấm gương với những phẩm chất tốt đẹp. Cái đẹp đến từ tinh thần dũng cảm, tự tin, bản lĩnh và không sợ những hiểm nguy. Bởi lẽ, nếu không có một tinh thần thép thì liệu rằng họ có thể quên đi những cái riêng tư để sẵn sàng vượt qua khó khăn, vất vả và thậm chí là nguy hiểm? Họ không ngần ngại đối diện cái mất mát, quên mình để cống hiến và nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Có thể kể đến như anh Nguyễn Đăng Văn – người anh hùng không áo giáo sắt đã xả thân cứu người trong vụ cháy chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Con người ấy vốn chỉ là một người giao hàng bình thường nhưng đã dám sống một cuộc đời phi thường khi xả thân vì nghĩa.

Cái phi thường của những con người bình thường còn là sự nhận thức và biết phát huy sức mạnh nội tại. Tức là sự ý thức về khả năng của bản thân. Trên cơ sở này sẵn sàng phát huy và hành động. Ở họ, phi thường không phải là những phép thần mà là sự nỗ lực, phát triển sức mạnh vốn của có của bản thân. Đó là sự phi thường trong đời sống tinh thần của vợ chồng lính chì. Anh chị dẫu bị mất đi một đôi chân nhưng lại có sự vun đầy của tâm hồn phi thường. Quả thật, nếu một người có thể kiên trì bình thường và sống tốt một cuộc sống bình thường, thì bản thân điều này đã là một loại “phi thường”.  

Johann Wolfgang von Goethe cũng đã quan niệm rằng: “Một cuộc đời vô dụng là một cái chết đến sớm”. Con người ta có thể sống bình thường nhưng không được mờ nhạt, vô vị, tầm thường như những hạt cát vô danh. Với những con người phi thường, cuộc sống của họ là những điều ý nghĩa và có sức ảnh hưởng, góp phần tạo nên những gam màu tuyệt vời cho cuộc sống đa sắc màu. Đồng thời, cách sống phi thường còn giúp con người ta tìm được ý nghĩa, niềm vui hạnh phúc và mang đến nhiều hạnh phúc cho người khác. Khi nhắc đến sự phi thường, những người lính cứu hoả luôn là những người hùng dũng cảm, sống cống hiến với sứ mệnh cao cả, hy sinh quên mình.

Trong cuộc sống ngày càng phát triển, bên cạnh những con người luôn nỗ lực vượt ra khỏi vùng an toàn, dám dấn thân, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách, sống vì nghĩa đẹp thì vẫn còn đó một người người có thái độ sống hời hợt và mờ nhạt. Thử hỏi, nếu xã hội không có những con người dám sống một cách phi thường liệu rằng có những cuộc đời ý nghĩa với những hy sinh, cống hiến hết mình cho cộng đồng? 

Tuy nhiên, cũng cần phải có các nhìn đa diện về cái phi thường trong cuộc sống. Phi thường là những giá trị tốt đẹp, cao cả không phải là điều viển vông và không thể suốt đời chạy theo những điều không thể thực hiện. Cũng không nên giới hạn cái phi thường ở những điều lớn lao mà đôi khi những thanh âm giản dị, nhẹ nhàng cũng là một sự đặc biệt, vượt xa mức bình thường. Mỗi người đều có những cái bứt phá riêng của mình. Có thể là chiến thắng bản thân, vượt qua giới hạn,…  Vì vậy, điều cần thiết nhất đó là sự dấn thân, sẵn sàng vượt qua giới hạn, thử thách và dám vươn tới những ước vọng xa hơn.

Bình thường hay phi thường đều là cách sống của mỗi cá nhân. Con người ta có quyền lựa chọn cách khẳng định mình trong cuộc sống. Dù lối đi nào, bạn hãy chọn cho mình một cách tỏa sáng riêng. Hãy luôn cố gắng nỗ lực không ngừng vì cuộc sống ý nghĩa còn đến từ những điều giản dị, gần gũi và phụ thuộc vào những hành động của bạn.

| Nội dung do Thích Văn học thực hiện, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Xem thêm:

  • Lớp văn cô Ngọc Anh trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội: Tìm hiểu thêm
  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học