Cập nhật dẫn chứng Nghị luận xã hội

Cập nhật dẫn chứng nghị luận xã hội

1. Ninh Anh Bùi_Nguyễn Tùng Dương – Mấy lần mười năm?

Dạo gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều về hình ảnh cặp đôi yêu nhau mười năm là Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương. Những sự kiện có cặp đôi này đều được đông đảo mọi người, đặc biệt là giới trẻ tham gia nhiệt tình. Nhiều người không khỏi thắc mắc là vì sao cặp đôi này lại nổi tiếng? Thật ra, “Chúng ta yêu nhau, kiêu hãnh làm người”, họ là đã trải qua những khó khăn, những định kiến để rồi khiến người khác phải ngưỡng mộ về tình yêu của mình. Điều quan trọng là họ được là chính mình, yêu và được yêu, bên nhau nhiều lần mười năm.

=> Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Sống là chính mình

 

2. Ý chí kiên cường của cô gái khiếm thị viết sách – Lê Dương Thể Hạnh

Không được may mắn như người khác, Lê Dương Thể Hạnh mắc căn bệnh u não, liên tục trải qua 3 lần phẫu thuật và 27 lần xạ trị đầy đau đớn. Thế nhưng, ở người con gái ấy lại mạnh mẽ và nghị lực phi thường. Cô đã viết nên những câu chuyện mà ở đó có niềm vui sống và truyền đi những thông điệp lạc quan. Năm 2015 có cuốn tiểu thuyết “Có một mặt trời không bao giờ tắt”. Năm 2023 có cuốn sách “Hạnh phúc trong tầm tay”. 

=> Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Ý chí, kiên cường, nghị lực sống

 

3. Nguyễn Minh Phú – Không đầu hàng số phận

Từ lúc chào đời đã không có hai cánh tay do di chứng chất độc màu da cam, nhưng chàng trai Nguyễn Minh Phú không những vượt lên số phận mà còn lan tỏa nghị lực mạnh mẽ với nhiều thành tích đáng tự hào. Suốt 12 năm liền, Nguyễn Minh Phú là học sinh xuất sắc và liên tục được nhận nhiều giải thưởng ý nghĩa. Hiện tại anh cũng có công việc ổn định và khiến bố mẹ tự hào. Với những gì đã làm được, Nguyễn Minh Phú đã chứng minh những người khuyết tật hoàn toàn có thể tự đứng lên trên đôi chân của chính mình. Nếu cuộc đời lấy đi sức khỏe của các nạn nhân nhiễm chất độc da cam thì lại cho họ một nghị lực sống phi thường vượt qua mọi khó khăn và trở thành những tấm gương tiêu biểu giữa đời thường.

(Theo Báo lao động)

Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Ý chí, kiên cường, nghị lực sống

 

4. Nữ diễn viên, giảng viên, người mẫu ảnh kiêm doanh nhân Midu

Midu hiện tại đang là một nữ diễn viên, giảng viên, người mẫu ảnh kiêm doanh nhân. Có thể thấy rằng, cô là một người không những xinh đẹp mà còn giỏi giang với đa lĩnh lực như báo chí, giáo dục, kinh doanh,… Mới đây, trên trang cá nhân, cô vui mừng chia sẻ thông tin đã bảo vệ xong đề án tốt nghiệp thạc sĩ. Quả thật là thành công luôn đến từ sự nỗ lực, không hài lòng với bản thân và không ngừng học hỏi, cố gắng.

Áp dụng cho vấn đề nghị luận: Sống phấn đấu không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân.

Xem thêm:

  • Lớp văn cô Ngọc Anh trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội: Tìm hiểu thêm
  • Tham khảo bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10: Tài liệu
  • Tham khảo các bài văn mẫu tại chuyên mục: Văn Mẫu
  • Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học